TP.HCM

Xét xử phúc thẩm vụ án Vifon: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

  • 15/05/2014 13:48
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Xét thấy còn nhiều vấn đề chưa rõ về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của nguyên Tổng giám đốc công ty Vifon nên đại diện Viện KSND Tối cao đã đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm.

Tiếp tục phiên xử vụ tham nhũng xảy ra tại công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm (Vifon), trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tối cao đã đề nghị huỷ án đối với bị cáo Nguyễn Bi (nguyên Tổng giám đốc, kiêm chủ tịch HĐQT công ty Vifon) và bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó tổng giám đốc công ty Vifon) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Do xét thấy tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Bi chưa rõ nên đại diện Viện công tố đề nghị hủy án với tội danh này.

Xét xử phúc thẩm vụ án Vifon: Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm ảnh 1
Các bị cáo tại tòa

Đại diện Viện KSND tối cao cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo về tội “tham ô tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thanh Huyền và tội “cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Nguyễn Bi, y án sơ thẩm về các tội danh này.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bi đã chứng minh khoản tiền 7,9 tỷ đồng đó đã được Bộ Công Thương có văn bản để cho công ty sử dụng, bởi lẽ Vifon làm ăn có lãi lớn, Bộ Công Thương đã thu đầy đủ các khoản và trích ra 7,9 tỷ đồng để thưởng cho cán bộ công ty. Trong đó, một phần dùng để thưởng cho lãnh đạo có công đem lại lợi nhuận cho công ty, còn 2,3 tỷ đồng sẽ chi cho toàn thể cán bộ công nhân viên của công ty Vifon. Hơn nữa, Bộ Công Thương cũng không có văn bản nào thu hồi khoản tiền này. Về phía đại diện công ty Vifon cũng khẳng định đó là tiền riêng của công ty mình vì Bộ Công Thương cho phép sử dụng. 

Trong phần tranh luận, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Huyền cho rằng, cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, bởi lẽ đã có nhiều vi phạm trong tố tụng. Cụ thể cấp sơ thẩm đã xác định nguyên đơn dân sự là Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Công ty Vifon, nhưng cả Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều từ chối tư cách nguyên đơn dân sự và không yêu cầu bồi thường. Đến khi phiên tòa phúc thẩm lần này diễn ra thì Bộ Công Thương cũng có đơn vắng mặt.

Các luật sư tranh tụng vào khoản tiền 7,9 tỷ đồng thuộc sở hữu của Nhà nước hay của công ty Vifon là chưa rõ. Theo các luật sư, điều này chưa được các cơ quan tố tụng ở cấp sơ thẩm  xác định chính xác.

Trước đó, trong suốt 3 ngày xét hỏi của HĐXX cũng như các luật sư đã đặt ra cụ thể chi tiết từng vấn đề, từng khoản tiền có liên quan. Và HĐXX chỉ nhận được nhiều câu trả lời về khoản tiền 7,9 tỷ đồng quỹ phúc lợi của Vifon là tài sản của Công ty chứ không phải của Nhà nước.

Đại diện công ty Vifon cũng khẳng định đó là tiền riêng của công ty mình vì Bộ Công Thương đã cho sử dụng. 

Cũng trong phần luận tội, đại diện ViệnKSND Tối cao còn đề nghị bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo: Đàm Tú Liên, Ka Thị Thu Hồng và Dương Thị Mẫn.

Phiên tòa sẽ tiếp tục tranh luận.

Tin cùng chuyên mục