Xét nghiệm hơi thở có thể phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày

  • 14/04/2015 22:25
  • 0 bình luận
  • L.M
  • In bài
ANTĐ - Một thử nghiệm ở Israel cho thấy xét nghiệm hơi thở có thể giúp phát hiện các dấu hiệu sớm nhất của ung thư dạ dày.

Nhóm nghiên cứu cho biết xét nghiệm này sử dụng công nghệ mới giúp phát hiện những thay đổi nhỏ về nồng độ các chất đặc biệt trong hơi thở, và xác định chính xác những thay đổi báo hiệu sự tiến triển của bệnh.

Xét nghiệm hơi thở có thể phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày ảnh 1

Ảnh minh họa

Nếu các kết quả này được xác nhận trong các thử nghiệm lớn hơn thì đây có thể là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn để sàng lọc những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

Hossam Haick, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết ung thư dạ dày tiến triển theo nhiều giai đoạn song hiện chưa có xét nghiệm hiệu quả, đáng tin cậy và không xâm lấn để phát hiện những thay đổi ở giai đoạn sớm. Hầu hết mọi người được chẩn đoán khi đã quá muộn.

Haick nói: “Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên giả thuyết rằng phát hiện những tổn thương tiền ung thư có thể giúp giảm tỉ lệ mắc và nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày”.

 “Hiện một thử nghiện lớn với hàng nghìn bệnh nhân, bao gồm những người bị ung thư dạ dày hoặc tiền ung thư, đang được tiến hành ở châu Âu”, Haick cho biết. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Gut ngày 13-4.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục