Xe tăng Đức không phải là đối thủ của xe tăng Nga

  • 19/09/2015 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng vũ trang Đức đang sở hữu đội xe tăng ở trong tình trạng không có khả năng chống lại một cuộc tấn công từ các xe tăng của Nga, tờ Focus của Đức đưa ra nhận định.
Theo Focus, mặc dù quân đội Đức có những mẫu xe tăng tốt nhất thế giới, hệ thống chiến đấu của chúng đang “lão hoá” và không còn hoạt động hiệu quả. Đạn xe tăng của Đức không có khả năng tạo ra đủ động năng để sát thương lớp giáp trên các xe tăng T-90 và T-80 hiện đại của Nga.
Xe tăng Leopard-2 của Đức không còn hoạt động hiệu quả như khi mới xuất hiện

Xe tăng Leopard-2 của Đức không còn hoạt động hiệu quả như khi mới xuất hiện

Xe tăng Leopard-2 của Đức không còn hoạt động hiệu quả như khi mới xuất hiện

Hiện nay, Nga đang thực hiện chương trình hiện đại hoá xe tăng. Lớp giáp và vũ khí của xe tăng T-90 đã được nâng cấp lên nhiều so với phiên bản được đưa vào biên chế hồi những năm 1990. Vào năm 2017, mẫu siêu xe tăng T-14 Armata cũng sẽ được ra nhập quân đội Nga.

Cách đây một vài năm, do cải tổ quân đội, Đức đã giảm số lượng xe tăng Leopard-2 xuống còn 225 chiếc. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ra lệnh mua lại 100 xe tăng Leopard-2 cũ với giá 222 triệu euro, nâng số lượng hiện có lên 325.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích quốc phòng Đức, ông Hans Ruhle, việc Đức xây dựng lại lực lượng xe tăng không hiệu quả, do vấn đề không phải ở số lượng mà là chất lượng hệ thống chiến đấu của Leopard-2 đã không còn đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Hầu hết các xe tăng đang hoạt động của Đức là dòng A-6 và A-5 và khoảng 100 chiếc Leopard-2 là thuộc dòng A-4. Leopard-2 đã được sản xuất từ năm 1979 và từng trải qua một vài lần nâng cấp nhỏ.

Theo Focus, vào năm 2017, Đức được cho là đang có kế hoạch hiên đại hoá đạn xe tăng dành riêng cho dòng A-7 mới nhất của Leopard-2. Hiện nay, quân đội Đức chỉ có khoảng 20 chiếc loại này.

Tin cùng chuyên mục