Xây nhà bằng máy in

  • 07/05/2012 00:15
  • 0 bình luận
  • Hà Nam
  • In bài
ANTĐ - Các kiến trúc sư Đan Mạch đang thử nghiệm một công nghệ xây dựng mới tin học hóa việc sản xuất các vật liệu và quá trình lắp ghép để có thể giảm tối đa các chất thải và tối ưu hóa quá trình xây dựng. Những kiến trúc sư này gọi đó là ngôi nhà của tương lai, một giải pháp thay thế bền vững và không tốn kém để đáp ứng nhu cầu nhà ở thông thường tại các nước kém phát triển.

Dự án này được thử nghiệm tại Asserbo, cách Thủ đô Copenhaghen của Đan Mạch khoảng 60km. Tại công trình xây dựng ở đây không có cần cẩu hay các máy móc hạng nặng mà chỉ có một chiếc máy tính và một máy “in” vật liệu lắp ghép - thực chất là một máy tiện, chế tác các vật liệu theo những bản mẫu được vi tính hóa. Các bản mẫu này được xây dựng trên mô hình 3D dựa trên các thông số kỹ thuật chung.

Giống như các máy in vi tính sử dụng vật liệu in là giấy, chiếc máy này sử dụng vật liệu là gỗ công nghiệp và sẽ đục, cắt hay tiện chúng theo các bản mẫu để lắp ghép hoàn chỉnh thành một ngôi nhà. Việc này giúp giảm lượng vật liệu phải sử dụng cũng như các chất thải phát sinh trong quá trình xây dựng.

Những ngôi nhà theo kiểu này chỉ sử dụng một bộ khung thép đơn giản và có thể dễ dàng tháo lắp ra để di chuyển đến địa điểm mới. Bản mẫu của chúng cũng có thể được tải về từ các trang web xây dựng khiến chúng rất dễ dàng áp dụng ở các nước thế giới thứ ba. 

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục