• Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  Phát hiện xác ướp trẻ em Inca nguyên vẹn 1.000 năm tuổi ở Peru

  ANTĐ - Trong quá trình khảo sát địa hình để xây dựng một con đường mới, các chuyên gia khảo cổ Peru đã phát hiện hàng chục ngôi mộ cổ, trong đó có xác ướp của một đứa trẻ người Inca có niên đại lên đến 1000 năm, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

 • Xác ướp 5000 năm tuổi Otzi và lời nguyền bí ẩn

  Xác ướp 5000 năm tuổi Otzi và lời nguyền bí ẩn

  ANTĐ - Các xác ướp luôn mang theo mình những bí mật. Và đôi khi, nếu vi phạm vào những điều bí mật ấy, người ta sẽ phải chịu những hậu quả khủng khiếp. “Người băng” Otzi cũng là một trong những xác ướp mang lời nguyền như vậy. Thực hư sau câu chuyện này là gì?

 • 10 Pharaông vĩ đại nhất trong lịch sử

  10 Pharaông vĩ đại nhất trong lịch sử

  ANTĐ - Tại Ai Cập, các Pharaông là hiện thân của quyền lực tối cao trên mặt đất. Họ được biết đến với sự giàu có, hùng mạnh và cuộc đời nhiều bí ẩn. 

 • Xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ

  Xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ

  ANTĐ - Theo lời ông Tr., người làng Trai Trang (xã Trung Hưng, Yên Mỹ, Hưng Yên), sau khi mua bộ áo quan lấy từ mộ xác ướp, để trong nhà vẫn thấy mùi thơm ngào ngạt, nghĩ là gỗ sưa, nên ông đã mời nhiều người buôn gỗ đến xem. Một số đại gia ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) đã tìm về xem, nhưng họ bảo không phải gỗ sưa, nên không mua.

 • Thảm kịch những ngôi mộ xác ướp Việt Nam

  Thảm kịch những ngôi mộ xác ướp Việt Nam

  ANTĐ - “Tốt nhất là cứ lấp đất lại. Chẳng nên khai quật thứ gì. Để con cháu chúng ta sau này có điều kiện nghiên cứu thì hãy khai quật. Chúng ta mà động vào, thì chỉ có phá”.

 • Giả mã xác ướp người Việt cổ

  Giả mã xác ướp người Việt cổ

  ANTĐ - Theo các nhà khoa học, ở Việt Nam, khái niệm xác ướp ít được biết tới và không có bất kỳ tài liệu nào đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều ngôi mộ cổ khi khai quật vẫn còn giữ được xác. Từ những khám phá này đã có nhiều nghiên cứu về  kỹ thuật dùng các chất thơm thảo mộc hay dùng các chất hóa học tổng hợp để giữ xác của các bậc tiền nhân.

 • Không tìm thấy mộ hợp chất

  Không tìm thấy mộ hợp chất

  ANTĐ - Không phải là mộ hợp chất như dự kiến, phần mộ của Tiến sĩ Nguyễn Kiều, chồng nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được an táng khá đơn giản với quách gỗ.