Xác minh, xử lý cá nhân đăng tin trên facebook về sinh con tại nhà gây ảnh hưởng xấu

  • 15/03/2018 11:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 15-3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP. HCM phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ đã tổ chức họp báo để thông tin rõ về tin đồn 2 mẹ con tử vong do sinh tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên-tự đẻ”.
Đại diện ngành y tế thông tin về vụ sinh con thuận tự nhiên ở TP HCM tại buổi họp báo

Đại diện ngành y tế thông tin về vụ sinh con thuận tự nhiên ở TP HCM tại buổi họp báo

Như ANTĐ đã đưa tin trước đó, ngày 14-3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một sản phụ tự sinh con tại nhà, không cắt dây rốn theo phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”, hậu quả khiến hai mẹ con sản phụ cùng tử vong. Chủ facebook này cũng cho biết, phương pháp “thuận tự nhiên” mà bạn cô – sản phụ tử vong - tiếp nhận có mức học phí lên tới 15 triệu đồng.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em khẳng định, đến thời điểm này (sáng 15-3), theo báo cáo của Bệnh viện Từ Dũ, chưa phát hiện trường hợp sản phụ nào hay trẻ sơ sinh tử vong tại nhà ở quận 2, TP HCM.

Do đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em đã chỉ đạo Bệnh viện Từ Dũ, Sở Y tế TP. HCM tiếp tục kiểm tra thông tin về vụ việc lan truyền trên facebook nói trên, mở rộng diện xác minh ra toàn thành phố, thậm chí các tỉnh lân cận.

Theo ông Vinh, dù không phải là lĩnh vực quản lý của ngành y tế, nhưng nếu thông tin trên mạng xã hội có ảnh hưởng sức khoẻ, thậm chí tính mạng của người dân, thai phụ, trẻ sơ sinh, thì Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng để đưa các thông điệp, nâng cao nhận thức của bản thân và cộng đồng, làm sao giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng xấu của các thông tin không chính xác tới người dân.

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế cũng cho biết, cơ quan này đã đề nghị Sở Y tế TP HCM phối hợp với cơ quan chức năng, trong đó có công an, để xác minh thông tin về người đăng thông tin sản phụ tử vong do đẻ thuận tự nhiên trên facebook.

“Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến Bộ Thông tin - Truyền thông, Ban Tuyên giáo liên quan vụ việc này, xem xét lại để xử lý với những người đưa tin trên Facebook mà ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, tính mạng người dân. Vì hành vi đó rất nguy hiểm” – ông Vinh nói.

Được biết, theo các báo cáo y văn thế giới cho thấy, có trang web nói về vấn đề sinh con thuận tự nhiên (lotus birth). Thông tin này xuất phát từ các quốc gia tân tiến như Mỹ, Úc từ cuối những năm 1970. Gần đây, phong trào này được khởi xướng trở lại, làm giới y học ngỡ ngàng. Tại Việt Nam, cách đây ít ngày cũng có vụ đưa lên facebook cá nhân nói về việc tự sinh con tại nhà, không cắt dây rốn.

Tin cùng chuyên mục