WHO thừa nhận thiếu sót khi xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch Ebola

  • 21/04/2015 12:10
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận những thiếu sót nghiêm trọng trong việc đối phó với đại dịch Ebola, đồng thời cho biết tổ chức đã lên kế hoạch thành lập một đội phản ứng nhanh với 1.000 thành viên để hành động ngay lập tức với các tình huống khẩn cấp trong tương lai.

“Chúng tôi đã có được một bài học về sự khiêm nhường. Chúng tôi đã thấy rằng một căn bệnh cũ trong một bối cảnh mới luôn xảy ra những bất ngờ mới”, tuyên bố trên trang web chính thức của WHO cho biết.

Các nhân viên y tế đang vận chuyển một nạn nhân nghi nhiễm Ebola bằng xe chuyên dụng

Các nhân viên y tế đang vận chuyển một nạn nhân nghi nhiễm Ebola bằng xe chuyên dụng

Các nhà lãnh đạo y tế cũng liệt kê 8 bài học kinh nghiệm, trong đó bao gồm cả những lĩnh vực mà phản ứng của WHO với Ebola có thể làm tốt hơn như tuyên truyền thông tin về đại dịch với thế giới, đồng thời tổ chức này cũng vạch ra những kế hoạch để đối phó với các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Theo như tuyên bố của WHO, vào tháng 1-2015, 34 quốc gia thuộc ban điều hành của WHO đã thông qua một nghị quyết để tìm kiếm những kế hoạch cải cách, trong đó bao gồm thành lập một lực lượng phản ứng nhanh khoảng 1.000 nhân viên y tế, một quỹ dự phòng cũng như một cơ cấu quản lý mạnh mẽ với các quy định quốc tế chặt chẽ hơn để đảm bảo các quốc gia đạt tiêu chuẩn phòng chống lại dịch bệnh.
Các lãnh đạo WHO cũng cam kết sẽ cải thiện việc liên lạc cũng như sự minh bạch trong tổ chức của mình. 

Đại dịch Ebola được coi là một trong những vấn đề lớn của toàn cầu, năm 2014. Cuộc khủng hoảng Ebola bùng phát và lây lan ở Tây Phi khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng và hơn 25.000 ca nhiễm. Trước con số người thiệt mạng lớn và nguy cơ lây lan nhanh chóng, nhiều quốc gia trên thế giới đã cùng chung tay để chống lại nạn dịch khủng khiếp này.

Tin cùng chuyên mục