WHO khẳng định đã cảnh báo kịp thời về Covid-19

  • 02/05/2020 11:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa lên tiếng khẳng định rằng, việc ông và tổ chức này đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Covid-19 vào cuối tháng 1 là hoàn toàn kịp thời gian để thế giới có thể đưa ra phản ứng.

“Tuyên bố vào 30-1 là đủ thời gian để cho thế giới đưa ra phản ứng do thời điểm đó chỉ có 82 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong thiệt mạng nào ngoài Trung Quốc”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo ở Geneva vào hôm 2-5.

Ông Tedros khẳng định WHO không chậm trễ trong cảnh báo về dịch Covid-19

Ông Tedros khẳng định WHO không chậm trễ trong cảnh báo về dịch Covid-19

Theo ông Tedros, WHO đã sử dụng những ngày trước khi đưa ra tuyên bố trên để cử các nhà điều tra đến Trung Quốc tìm hiểu về loại virus.

Khi được hỏi về việc Mỹ rút đi các khoản tài trợ, giám đốc WHO cho biết, 2 bên vẫn giữ liên lạc và hợp tác cùng nhau. Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc nhiều trên thế giới đang rục rịch mở cửa lại nền kinh tế khi tình Covid-19 vẫn đang ở mức nghiêm trọng.

Xuất hiện trong cuộc họp báo vào hôm 1-5, giám đốc văn phòng khẩn cấp WHO, Mike Ryan cho biết, tổ chức này cảm thấy lo ngại về việc nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận ở Haiti, Somalia, Sudan, Nam Sudan, Yemen, Syria, Afghanistan, Sierra Leone và bắc Nigeria.

Theo ông Ryan, các nước nên cẩn trọng cho tình huống số ca nhiễm tăng mạnh và sẵn sàng quay lại thực hiện nhiều biện pháp hạn chế nếu cần thiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục