WHO chưa có khuyến cáo mới về thời gian cách ly 14 ngày đối với Covid-19

  • 12/02/2020 16:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện không xem xét thay đổi khuyến cáo về thời gian cách ly 14 ngày, mặc dù nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng virus Covid-19 có thể có thời gian ủ bệnh dài tới 24 ngày.
WHO chưa có khuyến cáo mới về thời gian cách ly 14 ngày đối với Covid-19
Nghiên cứu của Trung Quốc, dẫn đầu bởi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Zhong Nanshan, đã xác định thời gian ủ bệnh Covid-19 là thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn truyền đến khi xuất hiện các triệu chứng. Theo đó, thời gian ủ bệnh từ 0 đến 24 ngày, trung bình là 3 ngày, dựa trên dữ liệu của 1.099 bệnh nhân từ 552 bệnh viện ở Trung Quốc.

Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO, đã nói trong một cuộc họp báo hôm 11-2 rằng cần xem xét cẩn thận các ngoại lệ và thêm rằng thời gian ủ bệnh dài có thể là do “phơi nhiễm kép”.

Các nhà khoa học trên toàn cầu đã làm việc suốt ngày đêm để làm sáng tỏ bản chất của virus corona chủng mới có tên gọi chính thức Covid-19, hiện đã khiến hơn 1.100 người ở Trung Quốc tử vong và lây nhiễm cho hơn 40.000 người trên toàn thế giới.

Nghiên cứu của Trung Quốc, chỉ là báo cáo sơ bộ, được tải lên một kho lưu trữ khoa học y tế trực tuyến miễn phí có tên medRxiv hôm 10-2 dưới dạng bản thảo chứ chưa phải phải thông tin chính thống. Bất chấp cảnh báo này, một số cơ quan truyền thông bao gồm China Daily và Caixin Global đã báo cáo về khả năng virus có thời gian ủ bệnh 24 ngày, dẫn đến những lo ngại về thời gian cách ly 14 ngày như WHO khuyến cáo.

Hầu hết các virus corona, bao gồm Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers), có thời gian ủ bệnh từ 2 -14 ngày.

Ngày 11-2, Bộ Y tế Singapore cho biết vẫn cần thêm bằng chứng về nghiên cứu khoa học của Trung Quốc, vì không thể xác định con số ngoại lệ có phải do lỗi hoặc sai lệch trong phương pháp nghiên cứu hay không.

Theo The Strait Times

Tin cùng chuyên mục