Trung Quốc: Khuyến khích sản xuất kinh doanh nhưng phải an toàn

  • 12/02/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trang bị đồ bảo hộ, giữ một khoảng cách nhất định trong tàu điện ngầm và canteen, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào tòa nhà văn phòng và ít nói chuyện khi xếp hàng… người Trung Quốc phát hiện ra phong cách làm việc của họ đã thay đổi hoàn toàn sau kỳ nghỉ Tết kéo dài trong khi dịch virus Corona đã định hình lại cuộc sống của họ.

Ngày 10-2 đánh dấu ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ đối với nhiều nơi trên đất nước Trung Quốc. Với một số lượng lớn người trở lại các siêu đô thị, việc nối lại công việc sẽ là phép thử cho khả năng kiểm soát và quản lý thành phố trong 2 tuần tới. Được biết, chính quyền ở hơn 20 tỉnh của Trung Quốc đã trì hoãn lịch nghỉ Tết thêm 1 tuần, tức là tới ngày 10-2. Riêng ở tâm dịch Hồ Bắc, mọi người chưa trở lại làm việc cho đến hết tuần này.

Hành khách phải đi qua hệ thống đo thân nhiệt tại Nhà ga xe lửa phía Tây Bắc Kinh

Hành khách phải đi qua hệ thống đo thân nhiệt tại Nhà ga xe lửa phía Tây Bắc Kinh

Căng mình trong giai đoạn mới

Tại Thượng Hải, một trong những trung tâm tài chính ở châu Á, nhiều người xuất hiện trên đường phố vào sáng thứ hai, trong khi trước đó, đường phố gần như trống rỗng trong nhiều tuần do hạn chế đi lại và các biện pháp kiểm dịch.

Các trạm kiểm soát thân nhiệt cũng đã được thiết lập tại 9 ga đường sắt ở Thượng Hải, trong khi chính quyền địa phương đã đưa ra các kế hoạch ứng phó khẩn cấp kịp thời, bao gồm xây dựng một bệnh viện giống như Hỏa Thần Sơn của Vũ Hán khi các nhà phân tích dự báo rằng virus có thể bùng phát thêm ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh và Thượng Hải do nhiều công nhân nhập cư trở lại làm việc. Các phòng cấp cứu đang được xây dựng tại Trung tâm Lâm sàng y tế công cộng Thượng Hải, đây là bệnh viện được chỉ định để điều trị cho tất cả các bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Thượng Hải. “Công trình đã khởi công được 4 ngày. Chúng tôi phải hoàn thành nó trong vòng 20 ngày”, một công nhân nói tại hiện trường.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Bắc Kinh cũng lưu ý rằng, Thủ đô đã bước vào thời điểm quan trọng trong công tác phòng chống và kiểm soát virus Corona mới và những người trở về từ những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất nên áp dụng biện pháp tự cách ly trước khi trở lại làm việc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10-2 đã kiểm tra công tác chống dịch tại Bắc Kinh.

Trước đó, tối 7-2, Thị trưởng Bắc Kinh Chen Jining đã đến thăm một số công ty tại Zhongguancun, một trung tâm công nghệ ở thành phố quận Haidian, để kiểm tra sự chuẩn bị của họ. “Cần nỗ lực hết sức để đảm bảo các doanh nghiệp quay trở lại với công việc ổn định càng sớm càng tốt”, ông nói. Một số ngành công nghiệp chính ở Thủ đô đã hoạt động trở lại vào ngày 10-2, sau khi chính quyền thành phố cho biết cần phải đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay. Tuy nhiên, các trường học và đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Thuốc khử trùng, trang phục bảo vệ, nhiệt kế và khẩu trang hiện là những thứ bắt buộc phải có trước khi nhà máy hoạt động trở lại. “Điều đầu tiên chúng tôi làm trước khi vào nhà máy là kiểm tra thân nhiệt. Sau kỳ nghỉ dài và đặc biệt như vậy, tôi có những cảm xúc lẫn lộn”, Liang Zhenyuan, một nhân viên 27 tuổi tại một nhà máy sản xuất đồ chơi xuất khẩu có trụ sở tại Đông Quan cho biết.

Do dịch bệnh và một số quy định kiểm dịch nghiêm ngặt tại những nơi có người nhiễm virus, một bộ phận người lao động chưa thể quay lại Đông Quan, tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc vào 10-2. Tỷ lệ nối lại hoạt động của nhà máy là khoảng 34,5%. “Vì chúng tôi là một doanh nghiệp định hướng xuất khẩu, dịch bệnh gây ra sự chậm trễ trong sản xuất, khiến quá trình giao hàng của chúng tôi trở nên cấp bách hơn nhiều”, anh Liang nói.

Đông Quan, cùng với các thành phố như Tô Châu của Giang Tô và Trịnh Châu của Hà Nam là những trung tâm sản xuất lớn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Sự chậm trễ trong sản xuất trong bối cảnh virus đã lây lan nhanh hơn SARS đã tạo sức ép lớn cho Trung Quốc - quốc gia được đánh giá là chuỗi cung ứng toàn cầu.

Linh hoạt trong các biện pháp chống dịch 

Chính quyền tại các trung tâm lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đã “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, nhưng khuyên họ nên linh hoạt khi mối lo ngại về virus Corona tăng lên vào thời điểm người lao động về quê ăn Tết quay trở lại. 

Tại Thượng Hải, các công ty nhà nước có thể yêu cầu nhân viên ở các khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất hoãn trở lại thành phố và sắp xếp người khác thay thế tùy theo tình hình kinh doanh. Một biện pháp khác là các công ty được phép áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên và nếu có thể, cho phép họ làm việc tại nhà. Các công ty đã mở cửa lại phải đảm bảo nơi làm việc thông thoáng, tránh sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm vì chúng có thể giúp truyền bá virus Corona.

Tại Thâm Quyến, trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 65% dân số - khoảng 8,2 triệu người - là công nhân nhập cư, chính quyền cho biết, các công ty cũng nên áp dụng cách tiếp cận linh hoạt. Vào ngày 8-2, chính quyền thành phố cộng đồng đã đưa ra một ứng dụng mà qua đó, các công ty sẽ báo cáo kế hoạch về nối lại sản xuất cũng như được tư vấn và hỗ trợ.

Chính quyền Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng trong dịch bệnh, bao gồm cắt giảm thuế và các khoản vay trợ cấp. Họ cũng cho biết sẽ cung cấp tới 20 triệu nhân dân tệ (2,85 triệu USD) để sản xuất khẩn cấp vật tư y tế cần thiết nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng sản xuất iPhone cho Apple, thông báo với nhân viên của họ chưa cần quay trở lại, và thậm chí đã tinh chỉnh một số dây chuyền chuyển sang sản xuất khẩu trang. “Lịch trình hoạt động cho các cơ sở của chúng tôi ở Trung Quốc tuân theo các khuyến nghị của chính quyền địa phương và chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ khách hàng về nhu cầu tiếp tục sản xuất”.

Tại Quảng Châu gần đó, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, các nhà chức trách đang cố gắng nắm bắt nhu cầu của các công ty về nối lại hoạt động, đồng thời trấn an người dân địa phương khi lo ngại rằng những người lao động nhập cư quay trở lại sẽ mang theo virus Corona. Chính quyền Quảng Châu chủ trương, các công ty có thể tiếp tục hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cần thiết.

Công sở thời đại dịch

Sáng 10-2, Trung tâm Kerry, một tòa nhà văn phòng nằm ở quận Jing'an ở Thượng Hải vắng người qua lại. Tại sảnh, các trạm kiểm soát thân nhiệt đã được thiết lập để đảm bảo mọi người khi bước vào tòa nhà đều có thân nhiệt bình thường.

Ngăn chặn virus hay tiếp tục sản xuất kinh doanh không phải là một lựa chọn đơn giản cho Trung Quốc. Những thành phố lớn này đã không khôi phục được nhịp sinh hoạt, làm việc bình thường vốn có vì mọi người đều nhận ra vào ngày đầu tiên đi làm mà điều kiện giao thông hoặc ăn uống đã khác trước.

“Ngay cả khi chúng tôi làm việc trong cùng một văn phòng hoặc cùng tòa nhà, chúng tôi vẫn sử dụng hệ thống họp trực tuyến”, Song Wei, nhân viên truyền thông ở Thượng Hải nói. Anh Song cũng lưu ý rằng, nhân viên của công ty đã được phổ biến các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe cho mình như sử dụng khăn giấy để chạm vào nút thang máy. Nhà ăn trong văn phòng vẫn đóng cửa. Hầu hết các đồng nghiệp của anh ấy đã mang đồ ăn riêng.

Trước khi dịch virus Corona bùng phát, mọi người đều rất thoải mái, chẳng hạn như mua sắm với bạn bè, nói chuyện với đồng nghiệp trong giờ nghỉ trưa, đi xem phim hoặc uống nước sau giờ làm việc. Nhưng những điều đó giờ đây không thể vì mọi người phải giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm virus.

“Các công ty được khuyến khích tiếp tục kinh doanh trên cơ sở chuẩn bị kỹ lưỡng về an toàn chống dịch”.

Ông Wang Bin (cán bộ của Bộ Thương mại Trung Quốc)

“Tôi tin rằng đất nước chúng ta có thể vượt qua thời điểm khó khăn này, vì có rất nhiều người chiến đấu trên tiền tuyến. Mặc dù chúng ta phải đối mặt với thời điểm khó khăn do thiếu nhân viên và tắc nghẽn chuỗi cung ứng, mọi thứ sẽ tốt hơn”

Ông Zhang Tao (chủ nhà máy ở Yiwu, tỉnh Chiết Giang, chuyên sản xuất quần áo và phụ kiện cho các nhà bán lẻ ở Mỹ) 

“Giao thông đông đúc không phải là vấn đề gây đau đầu cho những người đi làm buổi sáng nữa, mà điều đó cho thấy đất nước đang thịnh vượng và người dân đang yên ổn”.

Xiao Sai (một người dân Trùng Khánh)

Theo Globaltimes/SCMP

Tin cùng chuyên mục