Website bán bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền phải gỡ bỏ sản phẩm vi phạm

  • 10/08/2020 11:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) yêu cầu các website TMĐT gỡ bỏ sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia được bán trên các trang này.
Xe ô tô cố tình dán bản đồ sai lệch về chủ quyền biển, đảo sẽ bị xử lý

Xe ô tô cố tình dán bản đồ sai lệch về chủ quyền biển, đảo sẽ bị xử lý

Cục TMĐT&KTS cho biết, cơ quan này nhận được Công văn số 2516/BTTTT-TTĐN của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phản ánh một số website, ứng dụng TMĐT đang bán các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Theo đó, thời gian qua, nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, thương nhân có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính xe, thân xe và khung biển số xe nhưng thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Những sản phẩm thiết kế dán sẵn hình ảnh bản đồ vi phạm này đang được bán tự do trên một số website, ứng dụng thương mại điện tử.

Nhằm tránh những tác động xấu đến thị giác của người dân và du khách nước ngoài, hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lí về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Cục TMĐT&KTS đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm nêu trên trên website và ứng dụng TMĐT (nếu có);

Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm nêu trên và các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật khác (nếu có) trên website và ứng dụng theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 7-2020, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu phối hợp xử lý việc gắn hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nếu phát hiện phương tiện có dán, gắn hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên kính, thân xe và khung biển số xe thì cảnh báo ngay cho chủ phương tiện để có biện pháp bóc, gỡ ngay các hình ảnh vi phạm quy định của pháp luật về chủ quyền ra khỏi phương tiện.

Trường hợp chủ phương tiện cố tình không thực hiện thì lập danh sách thông tin về BKS, chủ phương tiện kèm theo hình ảnh vi phạm gắn trên phương tiện để cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích