Vui cũng phải an toàn

  • 22/11/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, các khu vui chơi cho trẻ em mọc lên khá nhiều tại các siêu thị và trung tâm thương mại. Bên cạnh sự tiện lợi thì tính an toàn, đảm bảo vệ sinh cho trẻ ở các khu vui chơi này cần được quan tâm đúng mức.

Vui cũng phải an toàn ảnh 1
Các khu vui chơi cho trẻ em trong các siêu thị, TTTM đã góp phần tạo ra sân chơi cho trẻ
(ảnh minh họa)


Mảnh đất kinh doanh màu mỡ

Dịch vụ vui chơi giải trí cho trẻ em hiện là khu vực đầu tư khá hấp dẫn với tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tại hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) lớn, các khu vui chơi cho trẻ em đã được mở ra với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Các khu vui chơi này đều trong tình trạng quá tải vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ, Tết.

Chị Vũ Hải Anh - nhân viên ngân hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội tâm sự, hầu như tuần nào chị cũng cùng các con đi siêu thị. Sau khi gửi con vào khu vui chơi trẻ em, chị Hải Anh để lại số điện thoại, dặn nhân viên quản lý khu vui chơi gọi cho chị khi có việc cần rồi thoải mái đi mua sắm mà không phải lo trông con. Thông thường, với bé lớn 10 tuổi, chị Hải Anh thường mua xèng cho con chơi các trò như xe đụng, đua xe hay các trò chơi điện tử khác ở khu bên ngoài, còn với bé nhỏ 4 tuổi, chị đưa vào khu vui chơi khép kín.

Thông thường, khu vui chơi dành cho trẻ được chia làm 2 khu, khu dành cho trẻ nhỏ (từ 8 tuổi trở xuống, người chơi chỉ mất phí vào cửa) và khu dành cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn với các trò chơi phải yêu cầu trả phí cho mỗi lần chơi. Trong đó, phần diện tích chủ yếu ở các khu vui chơi này dành cho trò “xe đụng” hay các máy chơi game. Ở phần diện tích còn lại là nơi tổ chức các trò chơi cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo như nhà bóng, thú nhún, vẽ tranh, tô tượng... Giá vé vào cửa dao động từ 60.000 - 220.000 đồng/trẻ tùy thuộc vào quy mô và số lượng các trò chơi. Với những cháu quá nhỏ, bố mẹ muốn đi cùng phải mua thêm vé. 

Hiện nay, mô hình khu vui chơi giải trí hướng nghiệp đang thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Khi đến đây, các em được tham gia những trò vừa chơi vừa học với hơn 30 chủ đề nghề nghiệp: doanh nhân, bác sĩ, tiếp viên hàng không, người mẫu, công nhân, nông dân, vận động viên...Do các trò chơi được tổ chức sống động, gần gũi với thực tế nên tạo được sự hứng thú đối với các em.

Thận trọng với các đồ chơi

Mặc dù các khu vui chơi dành cho trẻ em tại các siêu thị, TTTM đã góp phần tạo ra sân chơi cho trẻ, song điều đáng nói là giá vé vào cửa các khu vui chơi này không hề rẻ, đặc biệt là ở những khu vực có máy trò chơi điện tử. Bên cạnh đó, điều mà các phụ huynh quan tâm, lo lắng nhất khi đưa con vào các khu vui chơi này là độ an toàn của các loại đồ chơi. Trong hầu hết trong các khu vui chơi, tuy diện tích rộng nhưng thường chỉ có 2-3 nhân viên túc trực với công việc chính là… soát vé vào cửa. Còn ở bên trong các cháu chơi gì, có an toàn không thì không ai dám đảm bảo.  

Ngoài ra, một điểm quan trọng nữa cần được quan tâm ở các khu vui chơi cho trẻ em trong các siêu thị, TTTM chính là việc đảm bảo vệ sinh đối với các đồ chơi, khu vực vui chơi. Anh Lê Đình Tùng ở khu đô thị mới Mỹ Đình, huyện Từ Liêm chia sẻ, một lần khi đưa con đến khu vui chơi trong một siêu thị, anh phát hoảng khi thấy 1 cháu bé khoảng 2 tuổi ngồi giữa vũng nước tiểu do… tè dầm. Vì bố mẹ cháu không có mặt ở đó nên cháu vẫn vô tư cầm đồ chơi có lẫn nước tiểu ôm vào người, thậm chí đưa lên miệng. Một vài cháu bé khác cũng hồn nhiên chơi những món đồ chơi đó. Chỉ đến khi anh Tùng gọi nhân viên trông coi khu vui chơi, họ mới chạy đến dắt cháu bé vào gọi điện cho bố mẹ cháu. “Nhìn qua ai cũng tưởng những món đồ chơi màu sắc sặc sỡ, bắt mắt đó rất sạch sẽ nhưng quan sát kỹ, tôi thấy nhiều món đồ đã cáu bẩn, bốc mùi, thậm chí còn bị nứt, vỡ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Đây cũng là khu vực mà trẻ dễ bị lây bệnh nhất do luôn thiếu ánh sáng, thường xuyên sử dụng điều hòa, trẻ lại thường xuyên sử dụng một món đồ chơi cùng nhau. Từ đó, tôi không “nhét” con vào các khu vui chơi trong siêu thị nữa mà dẫn chúng đến các công viên ngoài trời” - anh Tùng than phiền.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đưa chúng đến các khu vui chơi công cộng, thay vì trông chờ vào các nhân viên cứu hộ, quản lý ở những khu vui chơi này, các bậc cha mẹ nên có biện pháp tự bảo vệ con em mình: Luôn thực hiện theo tất cả các quy định về chiều cao, độ tuổi, cân nặng và sức khỏe; Sử dụng thiết bị an toàn như dây an toàn và thanh an toàn; Tránh chơi trò đu quay nếu bề mặt sàn cứng hoặc và không có thiết bị an toàn; Ngồi đúng vị trí và  tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn…

Tin cùng chuyên mục