"Vừa làm vừa lo bị hành hung thì không bác sỹ nào yên tâm cống hiến được"

  • 02/11/2017 09:42
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng cần tạo cơ sở vật chất tốt, điều kiện làm việc an toàn hơn cho nhân viên y tế. Vì nếu lao động trong hoàn cảnh vừa lo thiếu phương tiện, thuốc men, vừa lo người nhà bệnh nhân có thể hành hung, nhục mạ… thì không một y, bác sĩ nào có thể yên tâm làm việc được.

Sáng nay 2-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội.

Bày tỏ tâm đắc với Nghị quyết Trung ương 6 về nâng cao sức khỏe người dân, đại biểu (ĐB) Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) cho rằng Nghị quyết đã chỉ rất rõ hạn chế, yếu kém của hệ thống y tế hiện nay. 

ĐB Hiếu "định nghĩa" ngành y tế có 3 công đoạn: "Đầu vào là thuốc, vật tư, thiết bị phục vụ cho khám chữa bệnh; đầu ra là kết quả khám chữa bệnh, với thước đo là sự hài lòng của người bệnh; khâu giữa chính là nhân viên y tế. Muốn hệ thống lành mạnh, trơn tru, không gây lãng phí thì chúng ta chỉ có thể tác động tới đầu vào và khâu giữa, còn đầu ra đương nhiên không thể giảm đi vì không thể làm giảm sự hài lòng của người bệnh".

ĐB Nguyễn Lân Hiếu phát biểu thảo luận

ĐB Nguyễn Lân Hiếu phát biểu thảo luận

Theo ĐB Hiếu, đầu vào "tưởng là khâu khó nhưng hóa dễ, tưởng dễ mà hóa khó". Dễ là vì chúng ta chỉ cần áp dụng tổ chức đấu thầu tập trung, áp giá thuốc, vật tư khám chữa bệnh chỉ bằng hoặc thấp hơn các nước có mức GDP tương đương trong khu vực. Khó là vì việc này gây ảnh hưởng tới các bộ phận đang có quyền quyết định hình thành các mức giá rất là “made in Việt Nam” này.

"Chỉ cần cải thiện đầu vào, bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiết kiệm được số tiền lớn vì hiện nay tiền quỹ bảo hiểm chủ yếu dùng để chi trả vào thuốc, tiêu hao ngành y tế. Đồng thời cần xem xét lại quy trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc bệnh nhân có dùng thẻ bảo hiểm y tế, tránh các bất cập làm mất công sức người bệnh, ùn tắc tại các bệnh viện và lãng phí tiền bảo hiểm y tế", ĐB Hiếu nhấn mạnh.

Phó Giáo sư, tiến sỹ y khoa này dẫn chứng: "Ví dụ việc khám bệnh mãn tính bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Chúng ta không nên quy định 1 tháng khám 1 lần vì như thế rất nhiều xét nghiệm thường quy, gây tốn kém cho quỹ. Chỉ cần thực hiện 1 lần/6 tháng hay 1 năm".

Một vụ người nhà xông vào bệnh viện hành hung y bác sỹ

Một vụ người nhà xông vào bệnh viện hành hung y bác sỹ

Theo ông Hiếu, khâu giữa là khó nhất, liên quan trực tiếp đến những người tạo ra sản phẩm đầu ra – sự hài lòng của người bệnh. Để cải thiện khâu này, cần thực hiện song hành theo hai hướng: Thứ nhất nâng cao chất lượng nhân viên y tế. Muốn có điều này, cần tạo điều kiện cơ sở tốt, an toàn hơn đảm bảo cho nhân viên y tế an tâm làm việc.

"Vì nếu vừa làm vừa lo thiếu phương tiện, thuốc men, vừa lo tháng này không biết có bị chậm trả lương không, vừa lo người nhà bệnh nhân có thể hành hung, nhục mạ… thì không một 'từ mẫu' nào yên tâm làm việc được", ĐB Hiếu tâm tư.

Song song với đó, ĐB Hiếu cho rằng một việc hết sức quan trọng là cần nâng cao kiến thức, tái đào tạo thường xuyên vì chỉ như vậy mới tránh chỉ định các phương pháp điều trị lãng phí, lạc hậu gây nguy hiểm cho bệnh nhân và tốn kém quỹ bảo hiểm y tế.

Hai là, phải có chế độ kiểm tra, giám sát minh bạch hoạt động của nhân viên y tế. Theo ông Hiếu, rất cần có những hội đồng y khoa độc lập hoàn toàn với bảo hiểm xã hội và Bộ Y tế để xem xét các tranh cãi về việc chỉ định cách thức tiến hành, kết quả của phương pháp điều trị là đúng hay sai, tránh hiện tượng trục lợi quỹ bảo hiểm cũng như sự áp đặt suất… không được các bệnh viện tâm phục khẩu phục như đang diễn ra hiện nay. 

"Các hội đồng y khoa này cần do chuyên ngành đề ra, với sự điều hành chung của Tổng công ty dược Việt Nam, và định kỳ thay đổi các nhà khoa học, y khoa có uy tín, đạo đức hàng năm", ĐB Hiếu góp ý.

Phát biểu kế đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng ý kiến của ĐB Nguyễn Lân Hiếu là xác đáng, rất đáng quan tâm.

Ông Nhưỡng cho biết qua khảo sát thực tế thấy rằng nhiều bệnh viện rất nhốn nháo, bác sỹ không còn tâm trí khám chữa bệnh do lực lượng bảo vệ ít, rất dễ bị người nhà bệnh nhân hoặc kẻ khác hành hung.

"Nếu quản lý tiếp tục như thế này thì không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người dân và bác sỹ luôn bất an trước tình trạng tiêu cực và hung đồ của những kẻ vào nơi lẽ ra phải miễn nhiễm với tiêu cực. Tôi đề nghị phải xem xét lại công tác quản lý của ngành y tế, cần làm tốt hơn", ĐB Nhưỡng kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục