Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế: "Nếu được thì xin tuyên vô tội cho bác sĩ Lương"

  • 04/06/2018 19:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, trong vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, quan điểm của Bộ là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử, nhưng nếu có thể được, đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương.
Bộ Y tế họp báo về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, chiều 4-6

Bộ Y tế họp báo về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, chiều 4-6

Ngay trước khi phiên tòa xét xử vụ án sơ thẩm “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29-5-2017 khiến 8 người bệnh tử vong (dự kiến) tuyên án với các bị cáo liên quan vào chiều mai (5-6) thì chiều 4-6, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để nêu quan điểm về vụ việc này.

“Nếu được thì xin tuyên vô tội cho bác sĩ Lương”

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, Bộ Y tế khẳng định vụ tai biến chạy thận nhân tạo xảy ra năm 2017 ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử lọc thận của Việt Nam.

Khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hợp tác, phối hợp chặt với cơ quan điều tra.

TS Nguyễn Huy Quang nêu rõ, quan điểm của Bộ Y tế là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử. Trong đó, các cơ quan tố tụng đều thực hiện độc lập và tuân theo pháp luật. Về phía Bộ Y tế, trong quá trình xét xử vụ án này tại Hòa Bình, mặc dù không được tòa mời, nhưng Bộ vẫn cử các đại diện có liên quan đến dự theo dõi diễn biến tòa.

“Bộ Y tế không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử, nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng cần xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người, đúng tội, không để oan sai. Nếu có thể được, đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương...” - ông Quang nói.

Vẫn theo ông Quang, kỹ thuật chạy thận nhân tạo đã trở thành thường quy từ lâu, mà khi đã là kỹ thuật thường quy lại xảy ra sự cố thì tức là có bất thường.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế lưu ý, nguyên nhân gây nên sự cố tai biến nói trên là sử dụng hóa chất dùng cho việc xúc rửa các bộ phận lọc thận chưa được phép nằm trong danh mục được sử dụng; do không kiểm tra tồn dư hoá chất (Axit flour hydric và axit Clo Hidric) tồn dư cao gấp 245-260 lần cho phép; chủ thể thực hiện là giữa Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình ký với Công ty Thiên Sơn và giữa Công ty Thiên Sơn – Trâm Anh.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại tòa

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại tòa

Hai văn bản Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra và luật sư không mâu thuẫn?

Về tình tiết từng được nêu ra tại phiên tòa về việc 2 văn bản do Bộ Y tế ban hànhlà Công văn 4342 ngày 2-8-2017 (Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra) và công văn 2322 ngày 27-4-2018 (Bộ gửi Công ty Luật Nguyễn Chiến – luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) có mâu thuẫn, ông Nguyễn Huy Quang khẳng định: 2 văn bản trên không mâu thuẫn, không viết thừa, không có lỗi đánh máy.  

Ông Quang nói: “Văn bản 4342, cơ quan điều tra hỏi Bộ Y tế về nội dung: Sửa chữa máy lọc nước RO 2; tiệt trùng nước; tiêu chuẩn AAMI là như thế nào? Chúng tôi trả lời rõ: Việc tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn của Mỹ được Việt Nam viện dẫn và được áp dụng tự nguyện chứ không bắt buộc. Khi CQĐT hỏi, kiểm tra hệ thống RO số 2 thì như thế nào? Chúng tôi ghi: Sau khi sửa chữa bảo dưỡng, hệ thống RO số 2, để bảo đảm nước trước khi đưa vào sử dụng phải có xét nghệm chất lượng nước.

Căn cứ vào hợp đồng số 315 ngày 25/5/2017 giữa Công ty Thiên Sơn với BV Đa khoa Hoà Bình có ghi tiệt trùng nước và xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI. Bản chất đây là quy định cụ thể, tự nguyện áp dụng tiêu chuẩn, trở thành ràng buộc pháp lý của hợp đồng”.

Ông Quang nói thêm: “Về Công văn số 2 trả lời Công ty Luật Nguyễn Chiến, đề nghị hỏi việc hệ thống RO số 2, có phải bắt buộc xét nghiệm AAMI không hay tự nguyện? Vì văn bản không hỏi đích danh ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình mà là hỏi chung cho các hệ thống, nên chúng trả lời là tự nguyện. Theo tiêu chuẩn Việt Nam 7183, trong tiêu chuẩn đó, có dẫn áp dụng tiêu chuẩn AAMI của Mỹ. Tuy nhiên, về nguyên tắc, nếu trong hợp đồng có kiểm tra thì phải bắt buộc kiểm tra”.

Về ý kiến cho rằng trong vụ tai biến có trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc chậm trễ ban hành quy trình lọc thận, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, từ năm 2000 Bộ Y tế đã ban hành quy trình lọc máu thận nhân tạo. Bộ cũng đã từng bước cập nhật lại như năm 2004 và năm 2014. Đến năm 2018, Bộ Y tế đã bổ sung cập nhật 52 quy trình liên quan lọc máu.

“Y học phát triển theo sự tiến bộ liên quan các ngành khoa học khác. Việc ban hành quy trình kỹ thuật phải có lộ trình, thời gian, cập nhật tiến bộ mới” – ông Khoa nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục