Vụ “thổi giá” máy xã hội hóa ở Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế không được hưởng lợi gì?

  • 10/09/2020 14:13
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, trong vụ việc Công ty BMS “thổi giá” thiết bị y tế liên kết đặt tại bệnh viện, nhân viên của bệnh viện hầu như không được hưởng lợi gì.
Vụ “thổi giá” máy xã hội hóa ở Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế không được hưởng lợi gì? ảnh 1

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai đối với Công ty BMS và các đơn vị có liên quan; khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty thiết bị y tế BMS.

Trả lời báo chí về vụ việc này, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hệ thống máy móc liên kết mà công ty BMS đặt tại Bệnh viện Bạch Mai là 2 robot giúp hỗ trợ phẫu thuật sọ não và một số kỹ thuật chấn thương chỉnh hình. Đây là kỹ thuật cao.

Ngay khi công an vào cuộc điều tra, Bệnh viện Bạch Mai đã chủ động niêm phong 2 máy này để phục vụ điều tra. Việc dừng 2 máy này không ảnh hưởng đến việc khám và điều trị bệnh nhân nói chung.

“Khi cơ quan điều tra vào, chúng tôi đã cho dừng các kỹ thuật này và thống kê. Ví dụ như máy Roxa, từ lúc triển khai đến thời điểm chúng tôi niêm phong đã mổ được 550 trường hợp. Kỹ thuật này là kỹ thuật mới, chưa nằm trong lĩnh vực bảo hiểm chi trả nên hầu hết chi phí người bệnh phải chi trả” – ông Tuấn cho biết.

Trước câu hỏi liệu có hay không việc cán bộ Bệnh viện Bạch Mai cấu kết với đơn vị đặt máy móc xã hội hóa?, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, cơ quan công an đang điều tra việc liên kết giữa nhà đầu tư và bệnh viện.

Theo ông Tuấn, những nhà đầu tư thiếu trung thực đưa vào Bệnh viện Bạch Mai máy móc đội giá quá cao so với thực tế làm ảnh hưởng rất nhiều uy tín của bệnh viện. Có thể có một số cán bộ Bạch Mai có thể liên quan điều đó.

“Tuy nhiên, tôi khẳng định hơn 4.000 nhân viên y tế Bạch Mai hết sức tận tâm tận lực phục vụ bệnh nhân, và họ hầu như không được hưởng lợi từ nguồn thu không chính đáng đó” – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ vào chiều 4-9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin liên quan đến kết quả điều tra vụ có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Theo người phát ngôn của Bộ Công an, kết quả điều tra bước đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, có một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Tuy nhiên, các đối tượng đã câu kết với nhau nâng khống giá lên 39 tỷ đồng.

"Giá hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Tin cùng chuyên mục