TP.HCM

Vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Vifon: 74 năm tù cho 5 bị cáo

  • 27/11/2013 15:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Sáng 27/11, TAND TPHCM đã tuyên mức án tổng cộng 74 năm tù cho 5 vị cáo trong vụ tham nhũng xảy ra tại công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (gọi tắt là công ty Vifon).

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính công ty Vifon) 30 năm tù về tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Vifon) 22 năm tù về  tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Vifon: 74 năm tù cho 5 bị cáo ảnh 1

Vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Vifon: 74 năm tù cho 5 bị cáo ảnh 2
Các bị cáo nghe tuyên án


Các bị cáo: Đàm Tú Liên (nguyên kế toán trưởng công ty Vifon), bị tuyên phạt 8 năm tù; Dương Thị Mẫn (nguyên kế toán thanh toán công ty Vifon) và Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ Công ty Vifon) bị tuyên phạt cùng mức án 7 năm tù, về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng’.

Theo HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Thanh Huyền lợi dụng chức vụ quyền hạn nhiều lần chỉ đạo cấp dưới lập các chứng từ giả thu, giả chi chiếm đoạt tiền tỷ của Nhà nước. Bị cáo Huyền còn dùng nhiều thủ đoạn gian dối chiếm đoạt trên 3,5 tỷ đồng từ công ty Vifon.

Đối với bị cáo Nguyễn Bi, trong quá trình làm Tổng giám đốc công ty Vifon, đã cố ý làm trái các nguyên tắc bằng thủ đoạn chi khống trên 8,2 tỷ đồng cho Nhà nước và dẫn đến nhiều sai phạm nghiêm trọng. Các bị cáo, Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn, Ka Thị Thu Hồng đã cố ý làm sai các quy định của Nhà nước tạo điều kiện cho bị cáo Huyền và Nguyễn Bi rút tiền của tỷ của Nhà nước. Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận mọi hành vi phạm tội như các trạng đã quy buộc. Hành vi phạm tội của các bị cáo cố ý làm trái gây thiệt hại tiền tỷ cho nhà nước do đó cần xử phạt với mức án nghiêm.

Vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Vifon: 74 năm tù cho 5 bị cáo ảnh 3
Bị cáo Nguyễn Thanh Huyền và Dương Thị Mẫn khóc ngất sau khi tòa tuyên án


Đồng thời, HĐXX buộc bị cáo Huyền phải bồi thường trên 9,8 tỷ đồng cho Bộ Công Thương và trên 1,3 tỷ đồng cho công ty Vifon. Riêng bị cáo Bi phải bồi thường trên 2,3 tỷ đồng cho công ty Vifon.

Ngoài ra, HĐXX còn buộc tạm giữ của bị cáo Huyền số tiền 5,6 tỷ đồng và bị cáo Nguyễn Bi trên 3,7 tỷ đồng nhằm đảm bảo quá trình thi hành án. Đồng thời buộc các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đã hưởng lợi bất chính bổ sung vào công quỹ Nhà nước.

Theo nội dung vụ án, khoảng từ năm 2002 đến 2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần của công ty Vifon, Nguyễn Bi với cương vị là chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và Nguyễn Thanh Huyền  - Phó Tổng giám đốc đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn lấy tiền Nhà nước và các cổ đông đưa vào huy động vốn cho cá nhân rồi sau đó chiếm đoạt. Tổng số tiền gây thiệt hại trên 18,2 tỷ đồng (trong đó thiệt hại của Nhà nước trên 14,5 tỷ đồng, thiệt hại vốn của cổ đông trên 3,6 tỷ đồng).

Cáo trạng đã quy kết bị cáo Nguyễn Thanh Huyền đóng vai trò chủ mưu, tổ chức thực hiện, đã lợi dụng trách nhiệm của mình để chỉ đạo thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn để chiếm đoạt gần 9,9 tỉ đồng vốn nhà nước, gần 1,4 tỉ đồng vốn tư nhân. Huyền cũng là đồng phạm với Bi chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng vốn tư nhân.

Vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Vifon: 74 năm tù cho 5 bị cáo ảnh 4
HĐXX tuyên án


Nguyễn Bi có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc chỉ đạo Huyền chuyển gần 2,3 tỉ đồng vốn tư nhân vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Đồng thời, Bi còn cố ý làm trái quy định khi tự ý chia thưởng 290.000 USD từ quỹ khen thưởng của công ty cho bản thân và một số cán bộ lãnh đạo của công ty, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,7 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Bi còn có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước khi ký quyết định chi thưởng khống, gây thiệt hại hơn 3,5 tỉ đồng cho Nhà nước. Tổng số tiền Nguyễn Bi đã gây thiệt hại cho Nhà nước lên đến trên 8,2 tỷ đồng.

Các đồng phạm: Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn, Ka Thị Thu Hồng đều là nhân viên kế toán. Mặc dù biết làm sai nguyên tắc nhưng do tin tưởng và chấp hành mệnh lệnh cấp trên đã có hành vi làm trái trong việc lập và ký nhiều chứng từ giả thu, giả chi tiếp sức để bị cáo Huyền và Bi chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục