Vụ sát hại nữ nhà báo gây chấn động Afghanistan

  • 16/05/2019 08:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Các chính trị gia Afghanistan và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ đang yêu cầu công lý phải được thực thi sau khi một nữ nhà báo kiêm cố vấn chính trị bị bắn chết giữa ban ngày.

Vụ sát hại nữ nhà báo gây chấn động Afghanistan ảnh 1Nữ nhà báo Mina Mangal

Vụ sát hại gây sốc

Mina Mangal đã bị bắn chết ở cự ly gần tại Thủ đô Kabul vào sáng thứ bảy vừa qua. Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay, bà Mangal đang trên đường đi làm thì bị sát hại vào khoảng 7h20 (giờ địa phương) ngay tại nơi công cộng. Theo ông Nasrat Rahimi - người phát ngôn của Bộ Nội vụ - một hoặc có thể nhiều kẻ sát nhân đã trốn thoát khỏi hiện trường. Hiện chưa có ai hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên, trong khi cảnh sát vẫn chưa thể làm rõ vụ giết người là tấn công khủng bố hay tấn công từ người mà bà Mangal quen biết. Tòa án Tối cao Afghanistan và các tổ chức xã hội dân sự đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc về vụ sát hại nữ nhà báo này. 

“Mangal gần đây đã đăng trên Facebook rằng, bà ấy đã nhận được những lời đe dọa và bày tỏ lo lắng cho tính mạng của mình” - nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Wazhma Frogh cho biết trên trang Twitter. Trong khi đó, ông Jamshid Rasooli - phát ngôn viên của Văn phòng Tổng chưởng lý nói với BBC: “Bà Mangal đã ly thân với chồng cách đây 2 năm và gia đình bà đã nộp đơn khiếu nại cáo buộc về tình trạng bạo lực gia đình vào thời điểm đó. Vụ việc đã được đưa ra tòa án, nhưng sau đó vụ án đã bị hủy bỏ và quyết định nói trên đã bị gia đình bà Mangal chỉ trích”.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ đã bày tỏ sự đau buồn và tức giận khi cho rằng bà Mangal không được chính quyền bảo vệ mặc dù nỗi lo lắng của bà là rõ ràng. “Người phụ nữ này đã chia sẻ rằng tính mạng của bà đang gặp nguy hiểm. Tại sao không ai làm gì hết? Chúng tôi cần câu trả lời” - Wazhma Frogh viết trong một bài đăng trên Twitter mới đây.

Tích cực lên tiếng bênh vực phụ nữ

Bà Mangal là một nhà báo được đánh giá cao, từng làm việc tại Tolo TV, đài truyền hình tư nhân lớn nhất ở Afghanistan, cũng như các đài truyền hình Shamshad và Lemar. Bà gần đây đã tham gia chính trị và trở thành cố vấn cho Ủy ban Các vấn đề văn hóa của Quốc hội Afghanistan. Bà Mangal là một người ủng hộ nhiệt thành cho quyền của phụ nữ, lên tiếng bênh vực phụ nữ về quyền được giáo dục và làm việc. 

“Tôi không thể kìm được nước mắt khi mất đi người phụ nữ có tâm hồn đẹp này. Bà ấy tích cực lên tiếng bênh vực người dân” - nhà hoạt động Frogh nói. Còn cha của Mangal nói với BBC: “Tôi đã mất đi một cô con gái thông minh và năng động vì vấn đề mâu thuẫn gia đình. Tại sao chính quyền không thể bảo vệ con gái tôi? Tôi kêu gọi chính quyền bảo vệ tất cả những người phụ nữ khác khi họ ra khỏi nhà làm việc cống hiến cho xã hội”.

Sau cái chết của Mangal, mạng xã hội Afghanistan đã lên tiếng về mức độ bạo lực nhằm vào phụ nữ nước này. Nhiều người chỉ ra rằng, nhiều vụ tấn công nhằm vào phụ nữ đều xảy ra ngay giữa ban ngày ngay tại Thủ đô Kabul. “Một phụ nữ đã bị sát hại giữa ban ngày vì một người đàn ông nào đó cho rằng cô ấy xứng đáng phải chết” - Frogh nói.

Tổ chức Phóng viên không biên giới cho biết, năm 2018 là năm nguy hiểm nhất đối với các nhà báo kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ với 15 nhà báo và nhân viên truyền thông bị sát hại. Afghanistan cũng chứng kiến nhiều vụ sát hại phụ nữ ở nơi công cộng trong 2 thập kỷ qua, bao gồm các nữ cảnh sát, chính trị gia, nhà giáo dục, sinh viên và nhà báo.

Theo BBC/Independent

Tin cùng chuyên mục