Vụ sản phụ tử vong bất thường ở Bắc Ninh: Diễn biến quá nhanh, chỉ vài chục giây

  • 12/07/2019 11:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Bà Nguyễn Thị Bích Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết, diễn biến ngừng tuần hoàn xảy ra ở sản phụ Nguyễn Thị H. quá nhanh, chỉ trong khoảng vài chục giây, hơn 20 năm làm nghề bà chưa từng thấy ca nào diễn biến xấu nhanh như vậy.
Bà Nguyễn Thị Bích Thanh trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ

Bà Nguyễn Thị Bích Thanh trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ

Để làm rõ hơn ca tử vong bất thường của sản phụ Nguyễn Thị H. (33 tuổi) sau khi vào đẻ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh ngày 8-7 vừa qua, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thị Bích Thanh, Phó Giám đốc – phụ trách phát ngôn của Bệnh viện này.

- Báo ANTĐ đã phản ánh ban đầu về cái chết bất thường của sản phụ H. Bà có thể cho biết diễn tiến bất thường của bệnh nhân trong quá trình đẻ đến khi tử vong?

- Bệnh nhân Nguyễn Thị H. (33 tuổi) vào viện lúc 21h45’ ngày 8-7, được bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi đẻ, xác định tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi hoàn toàn bình thường, chỉ định đẻ thường.

Đến khoảng 1h sáng 9-7, theo các bác sĩ tua trực báo cáo lại, sản phụ mở tử cung được khoảng 3cm. Nhưng chỉ 5 phút sau (khoảng 1h5’) thì sản phụ có cơn đau, kêu đau nhiều, co tử cung tần số 2, tim thai 140 lần/ phút, tử cung mở được 3cm, ối còn, thai quay đầu.

Lúc này, các bác sĩ tư vấn cho sản phụ và gia đình làm giảm đau trong và sau đẻ. Gia đình đã đồng ý viết giấy cam kết làm giảm đau (tiêm thuốc giảm đau - PV). Sau khi được làm giảm đau tại phòng đẻ thì sản phụ được theo dõi.

Đến khoảng 1h30’-1h35’, sản phụ H. có diễn biến bất thường, các kíp trực tập trung cấp cứu ngay tại phòng đẻ và tiến hành mổ lấy em bé (mổ lấy thai song song với quá trình cấp cứu). Em bé được bác sĩ chuyển lên khoa Sơ sinh cấp cứu, kíp trực ở phòng đẻ tiếp tục tiến hành cấp cứu mẹ.

Trong quá trình cấp cứu, có: cấp cứu ngừng tuần hoàn, mổ lấy thai, các biện pháp hỗ trợ hồi sức tích cực cho mẹ và con. Có mời các bác sĩ bên gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh sang hỗ trợ, cũng như huy động các bác sĩ của bệnh viện để hỗ trợ.

Với các biện pháp cấp cứu thì sản phụ đã có dấu hiệu mạch (tuần hoàn), huyết áp trở lại. Đến khoảng 3h cùng ngày thì sản phụ được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai. Trên đường vận chuyển, theo báo cáo lại của các bác sĩ, thì sản phụ có ngừng tim và tử vong.

Sau đó một ngày, do gia đình sản phụ lo lắng nên bệnh viện đã chuyển cháu bé ra Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện sức khỏe của cháu bé ổn định, không có dấu hiệu bất thường.

Khu vực đón tiếp bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Khu vực đón tiếp bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Khu vực đón tiếp bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Vậy theo nhận định ban đầu của bệnh viện thì nguyên nhân khiến sản phụ H. tử vong là gì, có liên quan đến ngộ độc hoặc sốc thuốc gây tê giảm đau hay không, thưa bà?

Hiện tại, theo báo cáo cũng như nghiên cứu hồ sơ bệnh án,chúng tôi chẩn đoán sản phụ ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân trong quá trình đẻ, nghĩ nhiều đến nguyên nhân tắc mạch ối.

Còn nguyên nhân cụ thể ra sao thì phải chờ kết luận của cơ quan giám định pháp y. Bệnh viện cũng đang chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế, kết quả xác minh của cơ quan điều tra và kết luận cuối cùng của pháp y thì mới có thể biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến sản phụ tử vong.

Qua phản ánh, đa phần sản phụ vào đẻ đều được nhân viên bệnh viện tư vấn dùng thuốc gây tê giảm đau trong đẻ (thuốc dịch vụ, các sản phụ phải mua với giá 1,5 triệu đồng), vậy thuốc có được chỉ định rộng rãi hay không?

Thủ thuật giảm đau trong đẻ mà bệnh viện thực hiện đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dịch vụ. Làm thủ thuật giảm đau này cho các sản phụ thì phải có chỉ định chuyên môn theo đúng quy trình kỹ thuật, tức chỉ thực hiện khi bệnh nhân có chỉ định chuyên môn.

Với những bệnh nhân có chỉ định thì bác sĩ sẽ tư vấn cho sản phụ và gia đình sản phụ, nếu đồng ý thì mới thực hiện làm giảm đau. Tất nhiên khi tư vấn phải tư vấn cả về tác dụng cũng như phản ứng không mong muốn của loại thuốc này.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh

Sản phụ H. vào viện với nguyện vọng đẻ thường, bác sĩ cũng chỉ định đẻ thường, nhưng sau đó người nhà sản phụ lại được thông báo là đã mổ lấy thai và lúc mổ thì họ cũng không được phía bệnh viện thông báo gì. Bà có thể thông tin rõ hơn?

Khi làm thủ thuật giảm đau cho sản phụ H. thì các bác sĩ đã có giải thích cho sản phụ và người nhà bệnh nhân. Nhưng sau khi làm thủ thuật giảm đau khoảng 20-30 phút thì sản phụ có diễn biến bất thường, ngừng tuần hoàn đột ngột. Diễn biến này diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng vài chục giây.

Vì vậy toàn bộ kíp trực đã tập trung toàn lực lượng vào cấp cứu, mong muốn là cứu được cả mẹ lẫn con. Do vậy có thể là đã chưa kịp giải thích cho gia đình sản phụ ngay tại thời điểm đó. Sau ca cấp cứu thì bác sĩ có ra thông báo và giải thích tình trạng cho gia đình.

Sau sự việc đáng tiếc này, bệnh viện đã có các biện pháp xử lý như thế nào?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo ngay lên Sở Y tế Bắc Ninh, thành lập Hội đồng chuyên môn và hội đồng đã họp theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Chúng tôi cũng đã cử cán bộ xuống Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, động viên gia đình sản phụ, phối hợp cùng cơ quan công an trong quá trình mổ tử thi xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Hiện bệnh viện đã gửi kết quả họp của Hội đồng chuyên môn về Sở Y tế để xin chỉ đạo. Toàn bộ kíp đỡ đẻ cho sản phụ H. cũng đang được chúng tôi cho tạm dừng công tác để phục vụ việc xác minh làm rõ.

Chúng tôi thực sự đau lòng khi sự việc không hay xảy ra với sản phụ H. Với gia đình sản phụ H., bệnh viện xin chia sẻ với nỗi mất mát và mong muốn đồng hành với gia đình bệnh nhân vượt qua nỗi đau này.

Bệnh viện đã cử cán bộ xuống thăm cháu bé con của sản phụ H. đang điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương, cử cán bộ xuống dự lễ tang của sản phụ để thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình.

Xin cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục