Vụ phóng tên lửa Musudan thứ 5 của Triều Tiên không thất bại?

  • 29/06/2016 16:47
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Một chuyên gia tên lửa Mỹ nhận định rằng, Triều Tiên có thể đã thiết kế 2 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hồi tuần trước cho những mục đích khác nhau, và khoảng cách bay ngắn trong vụ đầu tiên không có nghĩa là một thất bại.

Trong vụ phóng thử tên lửa Musudan thứ 5 và thứ 6 ở bờ biển phía đông hồi tuần trước của Triều Tiên, quả tên lửa đầu tiên đã nổ trên không sau khi bay được khoảng 150km, trong khi quả thứ 2 bay được khoảng 400km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông David Wright, một chuyên gia tên lửa và đồng giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu của Liên minh các nhà khoa học liên quan, cho biết, vụ phóng thứ nhất cũng có thể không phải là một thất bại, mà cho rằng, Triều Tiên có thể đã cố ý kết thúc sớm đường bay của tên lửa để giữ cho nó không bay qua Nhật Bản sau khi phóng ở một góc tiêu chuẩn.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên tại một lễ diễu binh

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên tại một lễ diễu binh

Theo ông David Wright, tầm bay mà quả tên lửa Musudan đầu tiên bay, 150km, tương ứng với việc động cơ của chúng đã đốt hết nhiên liệu.

"Bình Nhưỡng có thể đã phóng tên lửa đầu tiên theo một đường bay tiêu chuẩn để kiểm tra hệ thống dẫn đường và điều khiển, và đã cố tình chấm dứt chuyến bay sau khi động cơ đốt hết nhiên liệu để không cho nó bay qua Nhật Bản", ông David Wright nhận định.

"Vụ phóng thử thứ 2 theo đường bay hình cung cho phép họ thử nghiệm hoạt động của lớp cách nhiệt khi trở lại bầu khí quyển ở phần sau của chuyến bay", ông David Wright nói và cho biết thêm rằng, mục đích là để tính toán xem đường bay mà tên lửa đầu tiên sẽ diễn ra như thế nào.

Ông David Wright, chuyên gia tên lửa và đồng giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu của Liên minh các nhà khoa học liên quan, còn cho biết thêm rằng: Tính toán của ông về tầm bay của tên lửa Musudan dựa trên độ cao và khoảng cách bay trong vụ thử thứ 2 cho thấy, tầm bay tối đa của tên lửa Musudan theo quỹ đạo thông thường sẽ đạt khoảng 3.000km, và do đó không vươn tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục