Vụ nổ súng giết 2 cán bộ dầu khí

  • 13/10/2017 07:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, tại khu tự trị Yamalo-Nenets của Nga, tòa án đã ra phán quyết đối với Daniel Pyak (22 tuổi) về tội giết người. 2 nạn nhân là các ông Denis Svistunov và Andrei Khodakov - cán bộ của Công ty Gazprom Pererabotka thuộc Tập đoàn Dầu khí Gazprom.

Đã bắn tất cả 8 viên đạn  

Ngày 19-12-2015, 2 anh em Daniel (22 tuổi), Denis Pyak (24 tuổi) và người họ hàng Sergei Khatanzeev (46 tuổi) dùng xe trượt tuyết đi lùa đàn tuần lộc đang kiếm ăn trên khắp vùng đất của gia đình họ về nơi cắm trại. Theo nội dung đơn của Denis gửi Viện Công tố huyện Purovsky, khu tự trị Yamalo-Nenets, ở địa điểm cách làng Samburg hơn 80km, họ phát hiện thấy dấu vết của xe trượt tuyết dẫn tới túp lều gỗ dành cho thợ săn.

Khi vào lều kiểm tra, họ đã gặp 2 cán bộ của Công ty Gazprom Pererabotka thuộc Tập đoàn Dầu khí Gazprom gồm Trạm trưởng Trạm tiếp nhận nhiên liệu diesel Denis Svistunov (34 tuổi) và Trạm trưởng Trạm sửa chữa cơ khí Andrei Khodakov (35 tuổi) - 2 người đến vùng lãnh nguyên để săn bắn. 

Cũng vẫn theo Denis, sau cuộc nói chuyện với 2 cán bộ dầu khí, 3 người bọn họ rời lều gỗ. Tuy nhiên, vừa đến gần chiếc xe trượt tuyết của mình, Denis nghe thấy tiếng hét của các cán bộ dầu khí. Khi quay người lại, anh ta đã bị bắn vào vùng tay, vai và ngất đi. Sergei cũng bị bắn.  

Còn theo ông Vladimir Pyak, bố của Denis và Daniel, khi gặp anh em Denis và Sergei, 2 cán bộ dầu khí đã uống khá nhiều rượu vodka. Sau khi làm quen, họ cùng uống trà trong lều gỗ và đi câu cá. Khi đó rất lạnh, ngoài trời âm 33 độ C, để giữ ấm, các ông Svistunov và Khodakov mời 3 anh em họ uống rượu. Sau đó, họ cùng quay trở lại lều và uống thêm một chai nửa lít rượu. Riêng Daniel không uống.

Các cán bộ dầu khí đã đề nghị anh em Denis chở thêm củi cho họ. Sau khi mang củi đến, anh em họ rời khỏi lều gỗ. Bất ngờ nghe thấy tiếng súng nổ, Daniel quay lại và chứng kiến Sergei, Denis ngã xuống. Do trời tối, anh ta không xác định được người nào đã nổ súng. Khi thấy có 3 phát súng bắn về phía mình, Daniel chạy đến xe trượt tuyết lấy súng và bắn tất cả 8 viên đạn về phía các cán bộ dầu khí... 

Theo ông Vladimir, khi biết Denis và Sergei chỉ bị thương, Daniel đã dùng xe trượt tuyết chở họ về nơi cắm trại. Trên đường đi, cả 2 người bị rơi ra khỏi xe, nhưng Daniel không phát hiện được. Nhận được tin báo, ông Vladimir đã đi tìm họ. Denis được tìm thấy ở nơi cách khu cắm trại khoảng 1km, còn Sergei - 7km. Sergei có lẽ đã chết rét ngoài trời lạnh giá giữa lãnh nguyên nếu không được chú chó của gia đình đi theo sưởi ấm cho. 

2 người tử vong tại chỗ 

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ án mạng xảy ra, trang web Ura.ru cho biết, những người chăn nuôi tuần lộc và các cán bộ đầu khí đã tranh cãi nhau về chuyện ai là chủ trên lãnh nguyên và ai là người sở hữu những cái lều gỗ. Anh em Daniel cho rằng túp lều gỗ là của họ vì nó nằm trên đất của gia đình Pyak, còn 2 cán bộ dầu khí khẳng định, lãnh nguyên là thuộc sở hữu chung và người dân địa phương không có đặc quyền riêng. Kết cục là cuộc đấu khẩu đã biến thành trận đấu súng… 

Ban đầu, Daniel bị khởi tố về tội giết người (khoản 1, Điều 105, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Khi đó, cơ quan điều tra cho rằng, Daniel chỉ giết ông Svistunov. Việc bắn chết ông Khodakov là hành động tự vệ. Tuy nhiên sau khi có kết quả giám định pháp y, Daniel đã bị cáo buộc giết 2 người (khoản 2, Điều 105). Theo cơ quan điều tra, do say rượu, anh ta và các cán bộ dầu khí cãi nhau.

Daniel dùng khẩu súng carbine Saiga 12K bắn các đối thủ của mình. Do bị thương nặng, 2 ông Svistunov và Khodakov đã tử vong tại chỗ. Thi thể của các nạn nhân được tìm thấy vào ngày 21-12-2015. Ngày 3-10-2017, Tòa án đã tuyên phạt Daniel Pyak 18 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.                                           

(Theo Lenta)

Tin cùng chuyên mục