Vụ người dân tự lấp "ổ voi" trên quốc lộ: Hành vi tốt nhưng làm hỏng kết cấu đường?

  • 21/07/2016 13:19
  • 3 bình luận
  • Yến Nhi
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến việc người dân tự lấp ổ voi trên quốc lộ 70 thuộc khu vực huyện Bảo Thắng (Lào Cai) gây xôn xao dư luận những ngày qua, ông Nguyễn Quang Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 1.3, đơn vị phụ trách tuyến Yên Bái – Lào Cai cho biết: "Việc người dân tự vá đường bằng xi-măng thoạt đầu tưởng tốt nhưng vô hình chung lại đã làm hỏng kết cấu đường bởi sai về kỹ thuật". Đồng thời nói rằng, đơn vị đã đưa các vật liệu đúng tiêu chuẩn cùng máy móc đến để bóc lớp xi-măng lên rồi sửa chữa đoạn bị hỏng.

Đoạn clip gây xôn xao dư luận

Trước đó, ngày 18-7, trên trang mạng xã hội cá nhân, một người tên Vương Mạnh đã đăng tải chùm ảnh mô tả lại quá trình những người dân địa phương tự sửa chữa, san lấp một ổ gà lớn tồn tại ở km24 quốc lộ 70, thuộc khu vực huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai).

Hình ảnh người dân tự "vá đường" được chia sẻ trên mạng xã hội (Fb: Vương Mạnh)

Hình ảnh người dân tự "vá đường" được chia sẻ trên mạng xã hội (Fb: Vương Mạnh)

Kèm với đó, anh này chia sẻ: “Khoảng 2 năm nay rồi, mà để dân nghèo đi lấp “lỗ châu mai” thế này. Ít cũng có một người chết vì đâm phải hố và nhiều vụ bay xe như phim hành động. Mà các bác để 2 năm nay rồi có chết không. Dân thấy đường hỏng lấy lá, rồi cành cây bao tải để người đi đường biết, các bác bên cầu đường ra hốt lên. Dân hỏi thì bảo nếu không dọn sẽ bị khiển trách. Có hỏi sao không xử lý đi thì các bác nói chưa có kinh phí. Người chết tự chịu, bao nhiêu vụ tai nạn xảy ra mà các bác vẫn kệ...”.

Đến ngày 19-7, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện một đoạn clip dài hơn 5 phút, ghi lại hình ảnh 2 cán bộ trong đồng phục của thanh tra giao thông và một phụ nữ đang ''chất vấn'' người mang bê tông ra vá đường và anh Mạnh.

Theo clip được đăng tải cho thấy, những cán bộ này tỏ ra bức xúc với hành động tự ý sửa chữa đường của người dân, và hành vi đưa hình ảnh lên Facebook mà không ''được phép''. Đồng thời, những người này đã yêu cầu anh Mạnh khi có người tới kiểm tra thì nói rằng ''Cái hố đó rất nhỏ, nằm ở tận mép đường, không ảnh hưởng cái gì cả'' để có văn bản gửi báo chí. Ngoài ra, người phụ nữ xuất hiện trong clip còn dọa người vá đường rằng sẽ lập biên bản xử phạt. 

Vụ người dân tự lấp "ổ voi" trên quốc lộ: Hành vi tốt nhưng làm hỏng kết cấu đường?
Ngay sau khi được đăng lên, đoạn clip lập tức thu hút được sự chú ý của dư luận. Chỉ sau ít giờ, đã có hàng trăm ngàn lượt xem, hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận, phần lớn đều rất bất bình trước thái độ của những cán bộ giao thông trước việc làm tự phát của người dân. “Mấy năm không chịu sửa, nay người dân tự bỏ tiền túi ra làm, không động viên khen ngợi lại trách mắng. Đúng là chuyện ngược đời...”, một cư dân mạng bình luận.

Kết cấu đường bị hỏng vì người dân tự ý "vá"

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 1.3, đơn vị phụ trách tuyến Yên Bái – Lào Cai cho biết, những cán bộ xuất hiện trong clip là người của đơn vị này. Tuy nhiên bản chất vấn đề không hề giống những gì được đăng tải trên mạng xã hội đang khiến dư luận hiểu lầm.


Theo ông Hưng, từ hành động sửa đường cho đến hành động đăng tải ảnh cùng các bình luận lên mạng đều không xuất phát từ động cơ tốt như mọi người thấy. Bản chất câu chuyện là do người này từng công tác tại Chi cục, do bị tinh giảm biên chế đột ngột nên rất bức xúc.

Ông Hưng cũng nói rằng: "Việc người dân tự vá đường bằng xi-măng thoạt đầu tưởng tốt nhưng vô hình chung lại đã làm hỏng kết cấu đường bởi sai về kỹ thuật". Do đó, cũng để thể hiện tinh thần tiếp thu ý kiến, trong sáng 20-7, Chi cục Quản lý đường bộ 1.3 đã đưa các vật liệu đúng tiêu chuẩn cùng máy móc đến để bóc lớp xi-măng lên rồi sửa chữa đoạn bị hỏng.

Liên quan đến người phụ nữ mặc áo sọc đen đã có những phát ngôn chưa chuẩn mực, ông Hưng cho biết, chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan về những lời lẽ này".

Báo ANTĐ xin trích đăng nội dung buổi làm việc được người dân ghi lại và đưa lên mạng xã hội để bạn đọc có cái nhìn khách quan về sự việc:

Nam Thanh tra giao thông (TTGT): Thế ai chụp ảnh? Mày chụp chứ gì?

Người quay clip: Thì sao ạ?

TTGT: Thế mày đưa lên làm cái gì?

Người quay clip: Thì đưa lên để cho mọi người tán dương chứ làm sao?

TTGT: Tán dương nhưng mày nói thế là không hay, việc làm nó đơn giản thôi nhưng trên kia hỏi tại sao?

Người quay clip: Cháu thấy hành động đẹp thì cháu ấy thôi. Cháu thấy tai nạn từ năm ngoái và cách đây 2 năm giời chẳng xử lý gì để xảy ra bao nhiêu tai nạn, người thì nằm liệt đấy chẳng ai gì cả. Cháu chỉ tuyên dương hành động tốt thôi. Bây giơ dân lấp xong rồi đi phạt người ta thì…

TTGT: Ai phạt? Anh nói chú như thế này, đó là việc làm quá tốt, đến là phải cảm ơn luôn thế nhưng làm xong rồi đưa lên rồi nói có những cái như thế này không hay. Anh phải đi xác minh việc đấy chứ làm thì tốt quá rồi.

Người quay clip: Có cái là 2 năm trời để cái lỗ đấy khiến ngã… hai ba mươi người rồi.

TTGT: Bọn anh là đơn vị quản lý nha, nếu biết thì phản ánh với bọn anh, bọn anh xử lý. Đưa lên như thế này rồi cuối cùng là bọn anh quản lý…

Trong lúc hai bên đang đối thoại thì có một phụ nữ mặc thường phục đi vào lớn tiếng:

Người phụ nữ đi cùng đoàn TTGT: Tại sao em lại đưa cái thông tin ấy lên hả? Để báo… em đưa lên như thế nào, em để để…

Người quay clip: Chị có công nhận là em chỉ nói đó là hành động đẹp và 2 năm nay em vẫn thấy lỗ ở đường mà chẳng xử lý.

Người phụ nữ đi cùng đoàn TTGT: Em phát biểu rất là bừa bãi mà mai người ta sẽ…

Người quay clip: Em nói bừa bãi cái gì, em nói với chị là chưa bao giờ em nói cái gì là bừa bãi. Em chưa có một ngôn từ nào gọi là sai cả. Cái lỗ này 2 năm giời vẫn tồn tại để xảy ra bao nhiêu vụ tai nạn như thế, dân phải lấp vào.

Người phụ nữ đi cùng đoàn TTGT: Bây giờ… ai cho phép… để nguyên em nói nha, không thể nào cho phép anh tự ý anh đưa bê tông xi măng ra đường nhựa để anh làm cả. Anh cũng biết cái luật giao thông đường bộ nó như thế nào rồi. Nếu bây giờ xử lý, em đảm bảo với anh em xử lý được nhưng em nói với anh nghe này, thông tin anh đưa lên mạng, có thể ý đồ của anh rất là tốt nhưng nó ảnh hưởng. Đường xá bao nhiêu năm, có bao nhiêu vụ tai nạn, có người chết ở đây, nói thực sự với anh đây là báo người ta đang đi vào, em phải vào đây để điều tra, ông Long… đang lồng lộn hết cả lên nhưng cái tin… em giết bọn chị chứ phải không.

Người quay clip: Đây, còn còn một cái lỗ ở chỗ nhà Minh Thi này cũng tồn tại lâu rồi.

Người phụ nữ đi cùng đoàn TTGT:  Bây giờ như thế này này, ông Long, ngày mai ông sẽ vào đây anh Thỏa ạ, em sẽ gọi ông tổ trưởng tổ dân phố lại và cả em nữa (người chụp ảnh và đẩy lên mạng – PV) em chỉ bảo là cái hố đó thực ra không phải là rộng lắm mà nó ở tận mép đường, nó không ảnh hưởng cái gì cả.

Cái hố đó rất là nhỏ thôi nhưng để ngày mai ông Long ông ấy vào ông có văn bản gửi báo. Đấy, từ cái vô tình của em mà em đúng là giết cả bọn chị. Anh làm ở đường bộ mãi rồi (người phụ nữ chỉ vào người đưa bê tông ra chôn hố), bố mẹ làm ở đây, tự tiện đi ra đường làm như thế là không ai cho phép rồi, nếu có thể lập biên bản xử phạt luôn.

Lúc này, người đàn ông cởi trần được cho là người mang bê tông ra vá đường nói: Mấy người họ đi xe ngã nhiều quá...

Người phụ nữ đi cùng đoàn TTGT: Em không nghĩ như thế đâu, em nghĩ là cái miếng đó trước cửa nhà anh, anh làm cho nó tốt thôi”...

Tin cùng chuyên mục