Vũ Hán tổng điều tra 11 triệu dân về virus Covid-19 trong vòng 3 ngày

  • 19/02/2020 08:31
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Với dân số hơn 11 triệu người, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã phải vật lộn để phát hiện, rà soát tất cả những người mắc bệnh do virus Covid-19. Vì thế, chính quyền thành phố đang gấp rút hoàn thành việc tổng điều tra, rà soát bệnh nhân trong vòng 3 ngày, theo chỉ thị của tân Bí thư Thành ủy Wang Zhonglin, người vừa được bổ nhiệm hôm 16-2.

Chiến dịch kéo dài 3 ngày nhằm thực hiện 5 mục tiêu: Tất cả các nạn nhân nghi ngờ đều được xét nghiệm axit nucleic; rà soát tất cả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh; kiểm tra tất cả bệnh nhân bị sốt; kiểm dịch bất cứ ai đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân và đảm bảo tất cả các cộng đồng, làng xã thực hiện các biện pháp quản lý đóng cửa 24 giờ. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) được triển khai trong quá trình này.

Khó khăn lớn nhất ở Vũ Hán là chưa thể ngăn chặn lây truyền từ người sang người

Khó khăn lớn nhất ở Vũ Hán là chưa thể ngăn chặn lây truyền từ người sang người

Áp lực rà soát toàn bộ số ca bệnh

Trong một cuộc họp báo cuối tuần trước, Bí thư của Vũ Hán khi đó là ông Ma Guoqiang, cho biết, tổng cộng 10,59 triệu cư dân từ 4,21 triệu hộ gia đình đã được kiểm tra trong một chiến dịch sàng lọc y tế toàn thành phố ở Vũ Hán, đạt tỷ lệ 98,6%. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương nghi ngờ vì một số người phàn nàn rằng họ chưa bao giờ được thanh tra viên trong khu dân cư hỏi, có người nói không thể nhập viện ngay cả khi họ được xác nhận nhiễm virus.

Ông Peng Zhiyong, một bác sĩ tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng, Vũ Hán phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc kiểm đếm số bệnh nhân hoặc nghi ngờ bệnh nhân bị cách ly tại nhà do nguồn lực y tế hạn chế. Bên cạnh đó, cộng đồng địa phương cũng chịu áp lực nặng nề về kiểm tra và hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện tạm thời.

Một nhân viên cộng đồng Vũ Hán hôm 17-2 cho biết, sau khi chỉ thị được đưa ra, một số tình nguyện viên đã được huy động để gọi điện khảo sát và phần lớn cư dân có thể liên lạc được. Các lỗ hổng trong lần huy động trước đã tạo thêm áp lực cho công việc của họ lần này.

Việc rà soát số ca bệnh rất quan trọng bởi người bệnh giai đoạn đầu nếu không được chú ý sẽ dẫn đến việc điều trị muộn, khi triệu chứng đã nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong. Bên cạnh đó, nếu không kiểm soát được số người lây nhiễm chéo, hậu quả là virus có thể lây lan rộng theo cấp số nhân và rất phức tạp. Thực tế, một số quan chức và thành viên cộng đồng đã thất bại hoặc cố gắng che đậy số trường hợp nhiễm Covid-19, do đó số người nhiễm bệnh thực sự ở tâm dịch này vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, Yi Hu, một người dân địa phương, cũng là một tình nguyện viên làm việc trong cộng đồng, nói rằng sau khi có lệnh mới, tất cả cán bộ và đảng viên đều tham gia kiểm tra các hộ gia đình. “Có những sơ hở từ lần trước nhưng chúng tôi sẽ khắc phục lần này, vì việc thống kê số bệnh nhân và người bị nghi ngờ là rất quan trọng trong công cuộc chống lại virus”, ông Hu nói.

Mặc dù số người nhiễm Covid-19 bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm trong 13 ngày liên tiếp, nhưng tình hình bên trong Hồ Bắc vẫn tiếp tục nghiêm trọng, khi các quan chức y tế báo cáo gần 50.000 trường hợp được xác nhận chỉ riêng ở Hồ Bắc. Từ ngày 16-2, tỉnh Hồ Bắc thắt chặt hơn nữa lệnh hạn chế các phương tiện lưu thông trên đường, trừ các dịch vụ thiết yếu. Các công ty được yêu cầu tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Thông báo này cũng yêu cầu khóa chặt tất cả các cộng đồng dân cư ở khu vực thành thị và nông thôn, đồng thời đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng không cần thiết. Tất cả các biện pháp kiểm soát chỉ hiệu quả khi chính quyền có một bức tranh toàn cảnh về tình hình và rà soát toàn bộ các trường hợp bị nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh. “Nếu chiến dịch thất bại, cho dù chúng ta xây dựng bao nhiêu bệnh viện tạm thời, việc ngăn chặn dịch bệnh là không đủ”, các nhà phân tích nhận định.

Cư dân Vũ Hán với lệnh giới nghiêm 24 giờ

Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch Covid-19 ra quyết định phong tỏa tất cả các cộng đồng và thi hành lệnh giới nghiêm 24 giờ mỗi ngày để tổng tấn công virus, nhưng điều này dường như không còn gây xáo trộn nhiều đối với người dân.

Shuimo Jiangjun là một trong những khu dân cư bị khóa chặt ở phía Nam Vũ Hán. Khu cư dân này còn khá mới, vừa hoàn thành vào mùa hè 2017 và khoảng 1.000 hộ gia đình đã chuyển đến. Ban quản lý đã thực hiện khử trùng khu vực công cộng 2 lần một ngày, phun thuốc khử trùng trên đường và sử dụng cồn để khử trùng thang máy.

Khu phố này không có bất kỳ trường hợp nào được xác nhận đã mắc virus Covid-19 nhưng nó nằm cạnh một khu dân cư có khoảng 100 người được xác nhận nhiễm virus. Hiện giờ, chỉ những công chức hay làm việc cần thiết cho thành phố mới được phép ra ngoài. Họ phải đăng ký và kiểm tra thân nhiệt bất cứ khi nào ra vào.

“Khi virus tiếp tục lây lan, các biện pháp kiểm soát ngày càng nghiêm ngặt. Mọi người không thể dễ dàng đi lại dù là khu vực xung quanh. Người ngoài không thể vào được đây”, ông Tian Wenbo và bà vợ Chen Lanying đều ở độ tuổi 70 sống ở Shuimo Jiangjun nói. “Tôi cảm thấy chồn chân khi phải ở trong nhà. Trước đây, tôi từng nhảy ở nhiều nơi công cộng nhưng bây giờ không dám ra ngoài trời nữa”, cụ bà Chen nói.

Tuy nhiên, cặp vợ chồng già này sắp xếp lại không gian phòng khách làm sàn nhảy để giải khuây. Họ nói rằng đã quen với lối sống mới. Tương tự, Tian Yihan, cháu trai của họ đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học vào mùa hè này đang tích cực tham gia các lớp học trực tuyến. “Trước đây, không có các lớp học trực tuyến, cháu rất buồn chán. Thỉnh thoảng chỉ chơi cờ với ông rồi ngủ, mỗi ngày cháu ngủ hơn 10 tiếng”, Tian Yihan nói.

Yihan ở với ông bà vì bố mẹ cậu là nhân viên y tế chiến đấu chống lại virus Covid-19 ở tiền tuyến.

Cha cậu bé làm việc tại cơ quan kiểm soát dịch bệnh của thành phố còn mẹ là một y tá thường xuyên túc trực tại bệnh viện. “Hôm 1-2, mẹ nói rằng sẽ đi chiến dịch chống virus. Cháu rất ủng hộ và không khóc. Cháu cũng không cầu xin mẹ đừng đi, vì không gì có thể thay đổi quyết định đó. Nếu nói rằng không muốn mẹ đi, điều đó sẽ chỉ gây thêm áp lực cho mẹ”, Yihan nói.

Các lớp học trực tuyến là giải pháp cuối cùng cho các học sinh cuối cấp như Yihan để đảm bảo rằng họ có thể theo kịp chương trình học. “Cháu có kể với các bạn cùng lớp trên mạng và họ đã khen ngợi bố mẹ. Cháu tự hào về họ. Cháu muốn làm cho họ tự hào vào kỳ thi tháng 6 này”, Yihan nói.

Bất chấp lệnh giới nghiêm, ông bà của Yihan vẫn có thể đặt mua các sản phẩm tươi sống như thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác. Tuy nhiên, họ phải kiểm tra thân nhiệt khi ra nhận hàng tại cổng. Bà Chen Lanying cho biết: “Tôi sẽ chăm sóc tốt cho cả nhà. Hiện giờ, cả nước hướng về Vũ Hán, hãy mạnh mẽ lên Vũ Hán, Hồ Bắc và Trung Quốc”.

“Hiện Vũ Hán có tỷ lệ mắc bệnh rất cao, số bệnh nhân Covid-19 ở đây chiếm 80% tổng số trên toàn quốc và 95% tỷ lệ tử vong trên toàn quốc. Vấn đề lớn nhất ở Vũ Hán là chúng ta đã nỗ lực rất nhiều nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn lây truyền từ người sang người. Nếu Vũ Hán giải quyết được triệt để việc tách người khỏe mạnh khỏi bệnh nhân đang nhiễm virus và xử lý một lượng đáng kể bệnh nhân nghi ngờ, nó sẽ đem đến kết quả tích cực”.

Cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Zhong Nanshan

Theo Global Times/CGTN

Tin cùng chuyên mục