Trung Quốc khử trùng và tiêu hủy tiền mặt vì sợ chứa Covid-19

  • 18/02/2020 09:56
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thực hiện một chiến lược mới ngăn ngừa triệt để virus Covid-19: khử trùng và tiêu hủy tiền mặt có khả năng lây truyền virus.
Trung Quốc khử trùng và tiêu hủy tiền mặt vì sợ chứa Covid-19
Virus Covid-19 dường như tồn tại ít nhất vài giờ trên các bề mặt, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Đó là lý do tại sao các tòa nhà ở khu vực bị ảnh hưởng thường xuyên khử trùng nút thang máy, tay nắm cửa và các bề mặt mà con người hay chạm tới. Chính vì vậy mà mọi người cũng lo ngại về nguy cơ lây lan qua tiền mặt, vốn qua tay nhiều người nhiều lần trong ngày.

Hiện các ngân hàng Trung Quốc phải khử trùng tiền mặt bằng ánh sáng cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu giữ trong 7 - 14 ngày trước khi phát hành cho khách hàng, Chính phủ trung ương Trung Quốc cho biết. Tiền mặt đến từ các khu vực nhiễm bệnh có nguy cơ cao như bệnh viện và chợ thủy hải sản sẽ được “xử lý đặc biệt” và gửi lại cho Ngân hàng Trung ương thay vì được tái luân chuyển.

Tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu, những loại tiền giấy có độ rủi ro cao có thể bị tiêu hủy thay vì chỉ được khử trùng, theo tờ Thời báo Hoàn cầu. Để bù vào nguồn cung, ngân hàng sẽ phát hành một lượng lớn tiền mặt mới. Hồi tháng 1-2020, ngân hàng đã phân bổ 4 tỷ nhân dân tệ (573 triệu USD) tiền giấy mới cho Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu.

Mỗi đồng tiền được truyền từ người này sang người khác đều lưu lại một chút môi trường mà nó đi qua rồi chuyển cho người tiếp theo. Theo một nghiên cứu năm 2017 tại New York, danh sách những thứ được tìm thấy trên tờ đô la Mỹ bao gồm DNA từ vật nuôi, dấu vết của thuốc, vi khuẩn và virus.

Điều đó không có nghĩa là tiền mặt nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Hiện tượng truyền bệnh liên quan đến tiền là rất hiếm. Nhưng với các ca nhiễm mới virus Covid-19 được báo cáo mỗi ngày tại Trung Quốc, giới chức nước này muốn ngăn chặn mọi khả năng có thể lây lan.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục