Điều trị hiệu quả virus Covid-19 bằng huyết tương thu được từ bệnh nhân đã hồi phục

  • 18/02/2020 06:06
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Một phương pháp chữa trị virus Covid-19 mới đầy tiềm năng vừa nổi lên sau khi Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc vừa công bố, hơn 10 bệnh nhân đã cho kết quả khả quan nhờ được điều trị bằng huyết tương thu được từ các bệnh nhân đã hồi phục. Hiện nhiều bệnh nhân vừa khỏi bệnh tự nguyện hiến huyết tương để cứu giúp những người khác.
Một số bệnh nhân vừa khỏi bệnh ở Quảng Đông và Hồ Bắc hiến tặng huyết tương để có thể dùng điều trị cho người bệnh khác

Một số bệnh nhân vừa khỏi bệnh ở Quảng Đông và Hồ Bắc hiến tặng huyết tương để có thể dùng điều trị cho người bệnh khác

Trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc hiệu điều trị, phương pháp sử dụng huyết tương của bệnh nhân hồi phục khi đưa vào điều trị lâm sàng đạt được kết quả ban đầu. Sau từ 12 đến 24 giờ được điều trị bằng huyết tương người khỏi bệnh, các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng được cải thiện, với chỉ số viêm chính giảm đáng kể và độ bão hòa oxy trong máu được cải thiện toàn diện, công ty công nghệ sinh học thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Biến chuyển bất ngờ ở những bệnh nhân nặng

Chương trình bắt đầu được thử nghiệm vào ngày 8-2 với 3 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và sau đó được nhân rộng. Các huyết tương có chứa kháng thể chống virus Covid-19 đã trải qua các xét nghiệm an toàn máu nghiêm ngặt, thử nghiệm mức độ bất hoạt virus cũng như khả năng chống virus.

Trước đó, Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia bắt đầu thu thập huyết tương từ các bệnh nhân đã hồi phục vào ngày 20-1. Họ đã đầu tư 400 triệu Nhân dân tệ (57,2 triệu USD) vào quỹ cho nghiên cứu và phát triển liên quan đến virus Corona chủng mới. Tiến trình này diễn ra khi các nhà khoa học chạy đua để tìm ra một loại thuốc cụ thể nhằm chống lại căn bệnh truyền nhiễm, đã khiến nhiều người thiệt mạng. 

Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân phục hồi chủ yếu dựa vào các kháng thể được hệ thống miễn dịch tạo ra. Một bác sĩ ở Vũ Hán đã chứng thực liệu pháp huyết tương tại một cuộc họp báo của chính quyền Hồ Bắc vào cuối ngày 13-2. Trong cuộc họp báo này, ông Zhang Dingyu, Giám đốc Bệnh viện Jinyintan của Vũ Hán cũng nói rằng liệu pháp này đã bắt đầu cho thấy hiệu quả. Tỷ lệ phục hồi tại Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan và Bệnh viện phổi Vũ Hán - 2 bệnh viện đầu tiên được chỉ định điều trị các trường hợp nặng ở tỉnh Hồ Bắc - đã tăng vọt, đạt 30 đến 39%. 

Các bệnh nhân nguy kịch chiếm khoảng 18% trong tổng số các trường hợp được xác nhận và nhập viện ở Vũ Hán. Trong đó, nhiều người là người cao niên mắc bệnh tiềm ẩn và đã phải nhập viện trong một thời gian dài. Cho đến nay, Vũ Hán đã chỉ định 5 bệnh viện điều trị bệnh nhân nguy kịch, với số giường mở rộng lên tới 5.000.

Để điều trị tốt hơn cho bệnh nhân bị bệnh nặng, các chuyên gia hàng đầu đã bám sát bệnh nhân, các kế hoạch điều trị được điều chỉnh hàng ngày theo tình trạng của họ, thực hiện chế độ hội chẩn liên bộ phận với từng trường hợp phức tạp. Hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân nguy kịch đã được đưa ra, trong đó khuyến nghị bằng điều trị chống virus, liệu pháp oxy, kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và phương Tây đồng thời có thể sử dụng huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục.

Điều trị hiệu quả virus Covid-19 bằng huyết tương thu được từ bệnh nhân đã hồi phục

Kêu gọi tình nguyện hiến huyết tương

Sau khi phương pháp điều trị huyết tương dẫn đến việc cứu sống được nhiều bệnh nhân nguy kịch tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, giới chuyên gia đã kêu gọi các bệnh nhân hồi phục hiến huyết tương vì lợi ích của tất cả mọi người.

Huyết tương ở bệnh nhân vừa khỏi bệnh dịch do virus Covid-19 chứa các kháng thể được hệ thống miễn dịch tạo ra chống lại virus. Sau từ 12 đến 24 giờ được điều trị bằng huyết tương này, triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân nguy kịch được cải thiện, với chỉ số viêm chính giảm đáng kể và độ bão hòa oxy trong máu được cải thiện toàn diện. Phương pháp này cũng đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị Hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS năm 2003 và bệnh do virus Ebola gây ra.

Theo Chinadaily, ngày 15-2, 32 bệnh nhân đã khỏi bệnh do virus Covid-19 gây ra đã hiến 10.650ml huyết tương. Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc đã hợp tác với Trung tâm Huyết học Vũ Hán để thực hiện chương trình này. Việc quyên góp diễn ra chỉ 1 ngày sau khi nhà sản xuất sản phẩm sinh học thuộc sở hữu nhà nước cho biết họ đã phát triển huyết tương chứa kháng thể chống virus để điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi do virus Corona mới.

Theo một tuyên bố của Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc, người đến hiến huyết tương phải được xác nhận là bệnh nhân virus Corona mới hồi phục. Họ nên ở độ tuổi từ 18-60 và phải khỏe mạnh sau khi được xuất viện. Trong khi đó, 28 bệnh nhân ở Thượng Hải được xuất viện hôm 14-2 thì 6 người sẵn sàng hiến huyết tương. Ông Shen Yinzhong, Giám đốc bộ phận y tế tại Trung tâm lâm sàng y tế công cộng Thượng Hải, cho biết, người hiến tặng cũng phải đáp ứng một số tiêu chí trước khi hiến huyết tương. “Đầu tiên, họ phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chỉ thu thập huyết tương nếu mọi người tự nguyện, chứ không phải cảm giác bắt buộc”.

China Daily đưa tin, một nam thanh niên 19 tuổi vừa được chữa khỏi virus Corona mới tại Thanh Viễn, Quảng Đông, Trung Quốc cũng đã hiến huyết tương của mình để sử dụng cho nghiên cứu khoa học, cứu chữa các bệnh nhân nhiễm virus Corona mới (Covid-19). Cậu chính là bệnh nhân thứ 2 mà các bác sĩ ở Thanh Viễn điều trị khỏi sau khi dương tính Covid-19.

“Tôi quyết định hiến huyết tương trong vòng 1 tuần vì được biết huyết tương của người khỏi bệnh sẽ có ích cho việc tìm ra thuốc chữa bệnh do Covid-19 gây ra”, chàng trai này nói. Được biết, bệnh nhân này bị nhiễm virus Corona mới ngày 24-1 sau khi trở về từ trường học ở Hồ Bắc (Trung Quốc). Đây là một chàng trai khá lạc quan và tin tưởng vào phương pháp điều trị ở bệnh viện với niềm tin vào công nghệ y tế trong quá trình điều trị.

Thêm vào đó, cơ quan y tế Trung Quốc liên tục cập nhật số bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 đã được xuất viện (tổng cộng 10.844 người tính đến ngày 17-2), tạo thêm sự lạc quan trong việc phòng chống, chữa trị căn bệnh “siêu lây lan” này.

Theo Chinadaily

Tin cùng chuyên mục