Vụ AVG: Kiến nghị áp dụng chính sách khoan hồng đối với người hợp tác tích cực

  • 04/09/2019 20:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ án AVG, chiều 4-9, báo chí đã đặt câu hỏi tới đại diện Bộ Công an về việc “vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt?” và “đường đi của hơn 6 triệu USD mà 4 quan chức nhận hối lộ của Phạm Nhật Vũ như thế nào?”.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin tại buổi họp báo

Theo đó, báo chí nhắc lại việc bị can Phạm Nhật Vũ vì thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra làm rõ vụ án, đặc biệt tự nguyện trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone (cả gốc và lãi), góp phần tối đa làm giảm thiệt hại cho Nhà nước nên được Cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình.

“Vậy chính sách hình sự đặc biệt là như thế nào” – báo chí hỏi thêm.

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ án xảy ra ở Tổng công ty viễn thông MobiFone đã có kết luận điều tra vào ngày 31-8. Mấy hôm nay báo chí đã trích dẫn đưa thông tin tương đối đầy đủ.

“Tôi muốn nói rằng, chính sách khoan hồng của nhà nước Việt Nam rất rõ ràng, cụ thể nhằm ghi nhận những người đã có hành vi phạm tội nhưng hợp tác tích cực với cơ quan điều tra trong khai báo, khắc phục hậu quả” - Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nói, đồng thời cho biết đây là chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam, thể hiện tính ưu việt lớn.

"Chúng tôi kiến nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt đối với những người hợp tác tích cực và khắc phục tốt hậu quả đối với hành vi gây thiệt hại xảy ra. Trong quá trình điều tra, chúng tôi điều tra một cách toàn diện, kết quả đến đâu thì kết luận đến đó” – Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin trước đó, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan”, riêng tội danh Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, Cơ quan CSĐT đã xác định số tiền sai phạm đặc biệt lớn.

Trong đó, sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son để đưa 3 triệu USD. Ngoài ra ông Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc Mobifone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30-4-2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, dịp Tết Âm lịch 2016.

Quá trình điều tra, ông Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Tương tự ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện, nhắn tin thúc giục được tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký Quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân; và xin nộp hơn 2,1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tin cùng chuyên mục