Vụ án VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 17 năm tù

  • 01/10/2019 17:24
  • 0 bình luận
  • Đoàn Nga
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 1-10, TAND TP. HCM đã đưa ra các phán quyết về vụ án Công ty cổ phần VN Pharma (viết tắt là VN Pharma) nhập khẩu thuốc ung thư giả.

Theo đó, xác định các bị cáo đã phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, HĐXX sơ thẩm TAND TP. HCM quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) – cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma 17 năm tù. Cùng tội danh, Võ Mạnh Cường (SN 1978) – cựu Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C (viết tắt là Công ty H&C) bị tuyên phạt 20 năm tù.

Với vai trò đồng phạm, Nguyễn Trí Nhật (SN 1975), Ngô Anh Quốc (SN 1984), đều là cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma lần lượt bị tuyên phạt 12 năm tù và 11 năm tù. Bị cáo Quốc còn bị tổng hợp hình phạt 5 năm tù ở vụ án khác nên phải chấp hành mức án chung là 16 năm tù. Tiếp đến, bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1954) - Dược sỹ bị tuyên phạt 5 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (hàng trên, bên trái) và các bị cáo liên quan.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (hàng trên, bên trái) và các bị cáo liên quan.

Bảy bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù (hưởng án treo) đến 7 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Ngoài ra, tất cả các cáo bị đều bị cấm hành nghề, đảm nhận các công việc liên quan đến dược phẩm trong thời hạn 5 năm. HĐXX cũng quyết định tiêu hủy 9.300 hộp thuốc H-Capita.Top of FormBottom of Form

Nhận đình về vụ án, HĐXX cho rằng, Helix Canada là công ty không có thật, không được Canada cung cấp mã số. Các bị cáo đã làm giả giấy tờ tài liệu nhằm nhập thuốc và nâng không giá để thu lợi bất chính nên có cơ sở truy tố tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Tòa nhận định, căn cứ vào các quy định cũng như các giám định thì toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capital làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”

Theo HĐXX, các bị cáo là những người có trình độ nhưng chỉ vì ham lợi mà bất chấp thủ đoạn nhập thuốc về Việt Nam, gây dư luận xấu trong xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật. Do đó, VKS truy tố theo khoản 4 (có mức án nặng nhất) là phù hợp.

HĐXX nhận định bị cáo Hùng là người có hiểu biết, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về thuốc H-Capita trước khi nhập, nhưng bị cáo lại thuê người khác viết hồ sơ và nâng giá nên bị cáo chính là chủ mưu, có vai trò tích cực.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường đã thông đồng với Hùng làm giả hồ sơ. Theo HĐXX, Cường hoàn toàn chủ động và ý thức được hành động của mình nên bị xác định là chủ mưu cầm đầu.

Trước đó, tại phần luận tội, VKS xác định lô thuốc H-Capita là thuốc giả cả về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Cũng theo VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và uy tín của Nhà nước, khiến dư luận phẫn nộ.

Tranh luận lại, luật sư của các bị cáo cùng người đại diện của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Viện kiểm nghiệm thuốc đều cho rằng đây là thuốc kém chất lượng có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Các văn bản giải mật của Bộ Y tế cũng cho thấy một đoàn công tác của Bộ này đã trực tiếp sang Ấn Độ để làm việc với cơ quan chức năng và nhà máy sản xuất nhằm xác định nguồn gốc lô thuốc 9.300 hộp H-Capita. Kết quả cho thấy lô thuốc đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng.

Tuy nhiên, tại phần đối đáp, VKS bảo lưu quan điểm là thuốc giả, đồng thời không công nhận những tài liệu mà phía Bộ Y tế thu thập được vì nhận định rằng việc thu thập tài liệu không đúng trình tự theo luật tố tụng hình sự, do đó không đảm bảo tính pháp lý để xác định lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục