Vụ á hậu, diễn viên bán dâm nghìn đô: Môi giới mại dâm có thể bị phạt tù tới 15 năm

  • 06/09/2018 16:08
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây mua bán dâm được cho là lớn nhất từ trước tới nay. Điều đáng nói, tham gia đường dây này có á hậu, diễn viên khá nổi tiếng với số tiền một lượt bán dâm cao nhất lên đến 25.000 USD.

Theo thông tin được chia sẻ, chiều 30-8, khi kiểm tra hành chính một khách sạn tại phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM, lực lượng Công an bắt quả tang 2 cặp nam nữ đang mua bán dâm. Trong đó có 1 cô gái bán dâm với giá 7.000 USD là á hậu một cuộc thi sắc đẹp, người còn lại là diễn viên kiêm MC “đi khách” với giá 1.500 USD.

Cũng trong chiều 30-8, tại một khách sạn trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, một tổ công tác khác bắt quả tang 2 nữ sinh viên bán dâm cho khách với giá 300 USD và 500 USD. Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, 4 cô gái này cùng trong một đường dây, do “tú ông” tên Kiều Đại Dũ (22 tuổi, quê Bình Định) điều hành. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Người bán dâm có thể bị phạt hành chính hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh

Người bán dâm có thể bị phạt hành chính hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh

Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận bởi  quy mô rất lớn của đường dây mua bán dâm và sự tham gia của bán dâm của một số nhân vật khá nổi tiếng. Liên quan đến vụ việc này, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Huy Được, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, cả đối tượng môi giới, mua, bán dâm đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Về những người có hành vi bán dâm, Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 quy định, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Do vậy, người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào có hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng. Bán dâm cho nhiều người cùng một lúc sẽ bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng. Người bán dâm có tính chất thường xuyên từ đủ 16 tuổi trở lên, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú nhất định bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Nếu người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 BLHS 2015 với mức phạt  tù từ 1-3 năm.

Còn với đối tượng môi giới mại dâm, đây là hành vi làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm. Hành vi này không chỉ trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, mà còn trái với các quy chuẩn đạo đức, nếp sống văn minh và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Do vậy, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi môi giới mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Môi giới mại dâm theo Điều 328  BLHS 2015. Theo đó, người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Đối với 2 người trở lên… thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Phạm tội đối với người từ đủ 13-dưới 16 tuổi hoặc thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Cũng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người mua dâm sẽ phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục