Vụ 4 học sinh tiểu học ở Đông Anh nhập viện vì ngộ độc: Do thực phẩm nhiễm vi sinh

  • 11/09/2020 08:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định, vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh trường Tiểu học Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện sau bữa ăn bán trú là do vi sinh.
Vụ 4 học sinh tiểu học ở Đông Anh nhập viện vì ngộ độc: Do thực phẩm nhiễm vi sinh ảnh 1

Học sinh Tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Chi cục cùng Ban Chỉ đạo ATVSTP và các cơ quan chức năng huyện Đông Anh vẫn đang tiến hành điều tra, giám sát sự cố về ATTP tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh).

Trước đó, sau bữa ăn bán trú học sinh tại Trường Tiểu học Tiên Dương vào trưa 9-9, tối cùng ngày, 4 học sinh của trường có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài phải nhập Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám, điều trị.

Đến sáng 10-9, có thêm 58 học sinh xin nghỉ học, trong đó 48 học sinh thông báo có một số biểu hiện buồn nôn, sốt hoặc đi ngoài.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp với Phòng Y tế huyện đã tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để tiến hành xét nghiệm; lấy mẫu phân của các học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bữa trưa bán trú ngày 9-9 của học sinh trường Tiểu học Tiêu Dương gồm các món: Thịt kho tầu, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng. Trong đó, nguồn gốc thực phẩm như rau ngót, hành, su su, trứng chim cút… do Công ty CP đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An (xã Tiên Dương) cung cấp; thịt lợn do Công ty cổ phần CP Việt Nam cung cấp…

Qua kiểm tra bếp ăn bán trú của nhà trường phát hiện thiếu lưới phòng, chống côn trùng theo quy định; sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được xét nghiệm; nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận định, bước đầu nguyên nhân của sự cố ngộ độc thực phẩm này là do yếu tố vi sinh.

Chi cục ATVSTP thành phố đề nghị cơ quan chức năng của huyện Đông Anh tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ những trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và tất cả học sinh có biểu hiện nghi ngờ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, tất cả trường học trên địa bàn cần tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP trong trường học, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm theo đúng yêu cầu chuyên môn, nhằm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh.

Tin cùng chuyên mục