Vụ 152 du khách Việt được cho là "bỏ trốn" tại Đài Loan: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

  • 27/12/2018 17:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ đoàn 152 người Việt Nam đi du lịch Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 21-12 nhưng đến nay không về Việt Nam, cũng không liên lạc được, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) báo cáo.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp (Ảnh: Chinhphu.vn)

Chiều nay, 27-12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12-2018, theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, Bộ VH-TT&DL cho biết, hiện Thanh tra Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này.

Ngay chiều 27-12, Bộ VH-TT&DL đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan, khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết.

Bộ cũng đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Đồng thời, gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ VH-TT&DL kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Vừa qua, Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội.

153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21-12. Ba đoàn khác do Công ty Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23-12. Đến nay, trưởng đoàn khách của Công ty Golden Travel đã về nước, 152 du khách hiện không liên lạc được.

Sau khi nhận được thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp cho rằng 152 khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý.

Ngoài nội dung được dư luận quan tâm kể trên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12-2018, Chính phủ cũng đã nghe, thảo luận các báo cáo về đề nghị xây dựng một số dự án Luật; nghe, thảo luận về một số báo cáo tình hình thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện 3 Nghị quyết của Trung ương gồm Nghị quyết 05, Nghị quyết 11, Nghị quyết 10 và Nghị quyết 24 của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

Tin cùng chuyên mục