Vỡ đường ống nước sạch sông Đà: Vẫn chưa tìm được nguyên nhân

  • 05/04/2014 07:06
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 3-4, ông Phạm Chí Sơn, Giám đốc Ban Đối ngoại-Pháp chế, người phát ngôn của Tổng công ty CP Vinaconex cho biết, hiện nay, Tổng Công ty đang phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Cục Giám định chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) để kiểm tra sự cố đường ống nước sạch sông Đà hôm 1-4. 

Tuy nhiên, qua đánh giá về hiện tượng, các sự cố đều xuất hiện vào thời điểm điều kiện vận hành ở trạng thái ổn định, thường xuyên. Áp lực và lưu lượng chung của hệ thống đều thấp hơn mức thiết kế, không thấy có khác biệt về điều kiện lắp đặt thực tế so với hồ sơ hoàn công. Địa chất, địa chất thủy văn tại các điểm vỡ không có khác biệt so với thiết kế nhưng phát hiện cho thấy phần lớn các khu vực nền đất yếu đã được xử lý như cầu vượt sông, hầm chui, dưới lòng sông nhân tạo nằm dọc Đại lộ Thăng Long. 

Theo ông Phạm Chí Sơn, việc thiết kế dự án đã được thực hiện đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn pháp luật hiện hành. Về chất lượng vật liệu sản xuất ống, theo thông tin từ đơn vị sản xuất, toàn bộ ống đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội công trình thủy Hoa Kỳ, các quy định của Bộ Y tế với vật tư dùng cho ống dẫn nước sạch; độ bền kéo, độ bền nén, độ kín thủy tính đều được kiểm tra chặt chẽ. Tuy vậy, nhiều câu hỏi do phóng viên đặt ra như có phải các điểm vỡ đều nằm trên khu vực địa chất yếu? Có phải việc xử lý nền đất yếu chưa tốt dẫn đến lún không đều làm vỡ đường ống? Có phải áp lực nước lớn dẫn đến vỡ ống... ông Phạm Chí Sơn đề nghị trả lời sau do liên quan đến kỹ thuật và cần phải xem lại hồ sơ thiết kế, khảo sát.  

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích