Việt Nam đang theo dõi sát tình hình Biển Đông, trong đó có thông tin về tàu Hải Dương 9 của Trung Quốc

  • 21/11/2019 19:27
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Về đề nghị xác minh thông tin liên quan đến tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 9 của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21-11 khẳng định, Việt Nam đang theo dõi sát tình hình với quan điểm là mọi hoạt động trên biển đều phải tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.
Việt Nam đang theo dõi sát tình hình Biển Đông, trong đó có thông tin về tàu Hải Dương 9 của Trung Quốc
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21-11, phóng viên đề nghị xác minh, vài ngày gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội nhắc đến sự xuất hiện của tàu Hải Dương Địa chất 9 ở khu vực Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, cơ quan chức năng tại Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về các vấn đề trên biển luôn nhất quán, rõ ràng.

“Các hoạt động trên biển cần tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia trên biển”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Đáng chú ý, chỉ mới cuối tháng 10, tàu Hải Dương Địa chất 8 cùng nhóm hộ tống của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển Việt Nam sau nhiều lần vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam từ tháng 7 đến tháng 10-2019. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn hành động này.

“Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”, bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu hôm 25-10.

Theo Chinadaily, Trung Quốc hiện có 6 tàu nghiên cứu địa chất biển đang hoạt động, trong đó tàu Hải Dương 8 và Hải Dương 9 chỉ mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. Trong đó, tàu khảo sát địa chất Hải Dương 9 có hệ thống khoan nước sâu tốt nhất thế giới, có thể đào 160m xuống đáy biển ở độ sâu 2.500m.

Tin cùng chuyên mục