Việt kiều lừa đảo bị tạm giam

  • 12/07/2008 11:54
  • 0 bình luận
  •  Hà Trang
(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội vừa quyết định tạm giam 3 tháng đối với Võ Tuấn Kiệt, tức Lê Phương, SN 1976, quê quán Giá Rai - Bạc Liêu (Việt Nam), Quốc tịch úc, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việt kiều lừa đảo bị tạm giam

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội vừa quyết định tạm giam 3 tháng đối với Võ Tuấn Kiệt, tức Lê Phương, SN 1976, quê quán Giá Rai - Bạc Liêu (Việt Nam), Quốc tịch úc, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việt kiều lừa đảo bị tạm giam ảnh 1
Đối tượng Võ Tuấn Kiệt
Trước đó, ngày 5-7-2008, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Tuấn Kiệt về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang úc. Theo tài liệu của cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, năm 1988, Kiệt cùng với gia đình vượt biên sang Malaysia. Năm 1990, Kiệt nhập cư vào úc và được nhập quốc tịch úc 4 năm sau đó. Khoảng tháng 6-2007, Kiệt về Việt Nam với tư cách là Việt kiều về quê thăm thân và quen chị Đỗ Thị Ngọc, SN 1964, ở thôn Giao Tác, xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Biết Kiệt là Việt kiều đang sinh sống ở úc, chị Ngọc đặt vấn đề nhờ Kiệt làm thủ tục cho chồng mình đi xuất khẩu lao động ở úc. Kiệt nhận lời và cho biết giá làm thủ tục cho 1 người nhập cảnh vào úc là 3.000 AUD, chưa kể các khoản làm visa, vé máy bay người lao động phải chịu.

Sau đó, thông qua chị Ngọc một số người ở huyện Đông Anh (Hà Nội), Hoài Đức (Hà Tây) và TP Hải Phòng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã nộp tiền cho Kiệt với tổng số là 4.300 AUD, để nhờ làm thủ tục xuất ngoại. Chị Ngọc và Kiệt đã thảo một hợp đồng thỏa thuận sau 7 tuần kể từ khi nhận tiền đợt 1, người lao động được cấp visa và 3 tháng sau sẽ được xuất cảnh sang úc. Bản hợp đồng cũng ghi rõ sau khi có visa, người lao động phải nộp nốt số tiền còn lại. Sau khi nhận được số tiền người lao động đưa cho đợt 1, Kiệt đã quay về úc.

Thời hạn 7 tuần kể từ khi nhận tiền đợt 1 đã hết, chị Ngọc và một số người lao động nhận được bản fax danh sách visa do Kiệt gửi từ úc về. Sau đó, Kiệt yêu cầu mọi người nộp nốt số tiền đợt 2. Tin những việc làm của Kiệt là thật, chị Ngọc và một số người lao động đã tiếp tục nộp cho Kiệt 5.000 USD và 1.800 AUD. Kể từ lúc này, Kiệt đã cắt đứt mọi liên lạc với chị Ngọc và những lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động sang úc. Thấy đã quá hạn mà Kiệt vẫn chưa thông báo ngày xuất cảnh, chị Ngọc và những người có liên quan sinh nghi đã đem bản fax danh sách visa đến Đại sứ quán úc kiểm tra và được biết đó là giấy tờ giả. Ngay sau đó, chị Ngọc và các nạn nhân khác đã trình báo toàn bộ sự việc với Cục C14 - Bộ Công an.

Cục C14 đã phối hợp với Phòng PC 14 - CATP Hà Nội điều tra, xác định sự việc trên hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, Võ Tuấn Kiệt hiện tại đã đổi tên là Lê Phương, vẫn sinh sống tại úc. Ngày 1-7-2008, Kiệt (tức Phương) về Việt Nam đã được cơ quan công an triệu tập để làm rõ vụ việc. Kiệt khai nhận đã gây ra vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Ngọc và một số người lao động có nhu cầu sang úc kiếm việc làm.

Sau khi nhận số tiền lệ phí đợt 1, Kiệt đã tới Cơ quan Bộ nhập cư của úc xin làm thủ tục cho chồng chị Ngọc và những người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang quốc gia này. Tuy nhiên, Bộ nhập cư của úc không chấp nhận. Kiệt đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền nộp lệ phí lo thủ tục xuất khẩu lao động. Để thực hiện được việc đó, Kiệt đã mượn một visa của người khác photocopy, sau đó dùng máy tính cá nhân đánh tên của người lao động lên phần tên ghi trong visa rồi fax về Việt Nam. Nhận được bản fax visa, những người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang úc tin là thật đã tiếp tục chuyển tiền cho Kiệt và mong đợi ngày được xuất ngoại.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiếp tục làm rõ. Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo xuất khẩu lao động sang úc do Võ Tuấn Kiệt (tức Lê Phương) gây ra, đề nghị trình báo ngay với Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội (ĐC: 55 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm; ĐT: 9.396.500), để lực lượng Công an làm rõ thêm những hành vi phạm tội của kẻ lừa đảo.        

 Hà Trang

Tin cùng chuyên mục