Cựu Tổng giám đốc Công ty Pharma và lá đơn kháng cáo

  • 17/10/2017 10:57
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Trong các ngày 19 và 20-10 tới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm về các tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Sở dĩ có phiên xử thứ hai này là do có kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại nhằm tránh bỏ lọt tội phạm và có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của phần lớn các bị cáo trong vụ án.

Đáng chú ý, trong các đơn kháng cáo gửi tới TAND Cấp cao tại TP HCM có đơn  của Nguyễn Minh Hùng (SN 1978) – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP VN Pharma (gọi tắt là Công ty Pharma) với nội dung và lời lẽ đầy thống thiết.

Cụ thể, đơn kháng cáo của bị cáo này thể hiện: “Bằng đơn này, tôi xin được bày tỏ thái độ vô cùng ăn năn hối hận, trước hậu quả của một sự việc liên quan đến  tôi.  Và thông qua kết quả phiên tòa sơ thẩm của TAND thành phố Hồ Chí Minh, tôi  có điều kiện hiểu biết pháp luật căn kẽ hơn”.

“Sau phiên tòa, tôi cảm nhận được sức nóng của dư luận về vụ án mang tên tôi. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do trong tâm nguyện của tôi, tôi tha thiết kính mong quí Tòa, quí Viện Cấp cao, cứu xét công tâm để minh bạch sự thật vụ án” – đơn kháng cáo của cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Pharma bày tỏ.  

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sơ thẩm

Cựu TGĐ Công ty Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, cuối tháng 8-2017, đưa vụ án nhập lậu thuốc ung thư không rõ nguồn gốc ra xét xử, TAND TP HCM đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. Cùng tội danh, Võ Minh Cường (SN 1978) – nguyên GĐ Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C cũng bị tuyên phạt mức án 12 năm tù.

Liên quan, 4 bị cáo giữ vai trò đồng phạm về tội “Buôn lậu” cũng lần lượt phải nhận mức án từ 3 năm tù đến 5 năm tù. Ngoài ra, với tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, 2 bị cáo khác cũng bị áp dụng mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Quá trình xét xử vụ án ở cấp sơ thẩm cho thấy, năm 2011, Công ty Pharma được thành lập, trong đó có ngành nghề buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2012, thông qua Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C (Công ty H&C), Công ty Pharma ký hợp đồng đặt mua một số loại thuốc tân dược mang nhãn hiệu Helalth 2000, do Canada sản xuất.

Năm 2013, Nguyễn Minh Hùng tiếp tục đặt mua của Võ Minh Cường lô thuốc tân dược có nhãn mác do Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất, trong đó có mặt hàng thuốc H-Capita 500 mg Caplet dùng trong điều trị bệnh ung thư. Tháng 4-2014, khi Công ty Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc  H-Capita 500 mg Caplet về kho và do nghi vấn nguồn gốc nên đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Kết quả điều tra đã chứng minh, toàn bộ 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư nói trên đều không phải do Canada sản xuất, đồng thời cũng không rõ nguồn gốc, xuất sứ. Để nhập khẩu số thuốc ung thư không rõ nguồn gốc này, các bị cáo làm giả các giấy tờ, con dấu để hợp thức hóa việc nhập khẩu.

Theo kết luận giám định của Bộ Y tế, lô thuốc H-Capita 500mg mà Công ty Pharma nhập khẩu chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Tổng giá trị lô hàng nhập lậu bị quy kết tương đương hơn 5,3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục