[VIDEO] Mỹ thử nghiệm UAV XQ-58A Valkyrie đa nhiệm mới cực lợi hại

  • 08/03/2019 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nếu được không quân Mỹ chấp nhận đưa vào sử dụng, loại máy bay không người lái (UAV) mới có tên XQ-58A Valkyrie sẽ thực hiện các nhiệm vụ do thám, tác chiến điện tử và tấn công.

Phòng nghiên cứu không quân Mỹ vừa công bố đoạn video về chuyến bay đầu tiên của UAV XQ-58A Valkyrie sau khi giữ kín mọi thông tin về nó trong vòng 2 năm qua.

XQ-58A Valkyrie, phát triển bởi công ty Kratos Defence, đã bay liên tiếp trong vòng 76 phút trong bài thử nghiệm đầu tiên. Theo tờ The Drive, loại UAV này sẽ cần thêm 4 bài thử nghiệm nữa để kiểm tra khả năng làm việc của các hệ thống điện tử, tính khí động học và hệ thống phóng, hạ cánh.

UAV XQ-58A Valkyrie có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ nhưng lại có giá thành rẻ

UAV XQ-58A Valkyrie có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ nhưng lại có giá thành rẻ

XQ-58A Valkyrie có tầm bay ước tính khoảng 3200km và trang bị được nhiều loại bom dẫn đường, thiết bị do thám và tác chiến điện tử. Quan trọng hơn, nó có thể được triển khai bằng hệ thống phóng rocket, điều này có nghĩa là không cần đến đường băng như các loại UAV hiện nay của Mỹ.

Giám đốc phòng nghiên cứu không quân Mỹ Doug Szczublewski đã mô tả XQ-58A Valkyrie như một ví dụ về thể loại vũ khí mới, với chi phí mua sắm và vận hành thấp nhưng lại mang tới khả năng thay đổi cục diện chiến trường.

Kratos hy vọng có thể bán XQ-58A Valkyrie với giá 3 triệu USD/chiếc nếu không quân Mỹ mua dưới 99 chiếc và 2 triệu USD/chiếc nếu mua trên 100 chiếc mỗi năm.

Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái trong rất nhiều cuộc chiến tranh kể từ những năm 2000 đến nay. Ngoài quân đội, UAV cũng được sử dụng bởi nhiều cơ quan chính phủ Mỹ như Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho các nhiệm vụ do thám.

Video Mỹ thử nghiệm UAV XQ-58A Valkyrie:

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục