Vì sao Vũ Khắc Tiệp phải vào khu tập trung cách ly theo dõi Covid-19?

  • 10/03/2020 11:10
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - “Ông bầu” nổi tiếng và là “cặp bài trùng” thân thiết với Ngọc Trinh có mặt tại Tuần lễ thời trang Milan (Ý) diễn ra từ ngày 18 đến 24-2-2020. Thời điểm này dịch Covid-19 đã xuất hiện và có dấu hiệu lan rộng tại Ý. Đây cũng là sự kiện mà bệnh nhân số 17 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam có mặt.

Sau khi tham dự sự kiện thời trang trên, Vũ Khắc Tiệp trở về Việt Nam. Do anh trở về trước ngày 28-2-2020, trước thời điểm Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam có thông báo cưỡng chế cách ly với những người đã đi qua vùng dịch ở các nước châu Âu. Vì thế, Vũ Khắc Tiệp chỉ cần điền vào từ khai y tế  khi nhập cảnh vào Việt Nam và vì không có dấu hiệu ho, sốt nên anh không bị cách ly.

Vũ Khắc Tiệp cho biết, anh đã khai báo hải quan đầy đủ và tự cách ly ở nhà. Cũng theo Vũ Khắc Tiệp, trường hợp của anh thuộc diện tự cách ly, được y bác sĩ và chính quyền tới nhà để kiểm tra và theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày, cụ thể là kiểm tra thân nhiệt và xem có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng nào của bệnh không. Tuy nhiên chia sẻ trên một trang tin ngày 7-3, Vũ Khắc Tiệp cho biết, vài ngày đầu sau khi về Việt Nam, anh có ra ngoài đi cà phê với một vài người bạn thân. Khi nắm được thông tin anh trở về từ vùng dịch ở châu Âu, ban quản lý tòa nhà nơi anh ở đã lên gặp và đề nghị anh hạn chế đi lại. Sau đóm anh quyết định tự cách ly ở nhà. Chuyên gia y tế cũng dặn dò anh hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang kỹ lưỡng. Điều này cũng có nghĩa trước khi tự cách ly ở nhà , Vũ Khắc Tiệp vẫn ra ngoài và tiếp xúc với người khác.

Vũ Khắc Tiệp tại sự kiện Tuần lễ thời trang Milan diễn ra tại Ý cuối tháng 2 vừa qua

Vũ Khắc Tiệp tại sự kiện Tuần lễ thời trang Milan diễn ra tại Ý cuối tháng 2 vừa qua

Nói thêm về việc này, Vũ Khắc Tiệp bày tỏ, từ khi nhận được thông báo từ chính quyền địa phương, anh được y tá theo dõi và đến nhà khám sức khỏe trong vòng 14 ngày. Anh cũng ký vào biên bản 5 ngày ở trong nhà, không được ra khỏi cửa và đã chấp hành nghiêm túc yêu cầu đó. Từ đó đến nay, ngày nào anh cũng được kiểm tra sức khỏe, gần nhất là ngày 8-3 vừa qua và kết quả cho thấy sức khỏe của anh hoàn toàn bình thường, không có triệu chứng gì của bệnh Covid-19. Trong thời gian cách ly tại nhà, Vũ Khắc Tiêp cho biết, anh ăn uống khoa hoc, tập Gym để nâng cao sức khỏe.

Mới đây trên trang mạng xã hội cá nhân, Vũ Khắc Tiệp chia sẻ đã vào khu cách ly tập trung. Cụ thể, anh cho biết, sau 14 ngày kể từ khi trở về Việt Nam và tự cách ly ở nhà, được thăm khám sức khỏe hàng ngày, anh không có dấu hiệu  hay triệu chứng gì của bệnh Covid-19. Tuy nhiên, sau lần kiểm tra sức khỏe cuối cùng tại nhà, anh nhận được lệnh cách ly thêm vài ngày ở khu tập trung để làm xét nghiệm thêm. Do vậy, hiện anh đang có mặt tại khu cách ly tập trung. Vũ Khắc Tiệp cũng nhắn nhủ mọi người rằng, những người đã tiếp xúc với anh trong 14 ngày qua đều đang có sức khỏe tốt và không có biểu hiện gì.

Hình ảnh được Vũ Khắc Tiệp chia sẻ từ khu cách ly tập trung

Hình ảnh được Vũ Khắc Tiệp chia sẻ từ khu cách ly tập trung

Trước đó vào chiều qua 9-3-2020, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi gửi Sở VHT&TT TP.HCM, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cùng UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố yêu cầu các nghệ sĩ TP.HCM từng tiếp xúc với chị em bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 trình báo cơ quan y tế.

Công văn nêu rõ, qua nắm bắt thông tin trên báo chí thì cô gái N.H.N - bệnh nhân số 17 bị xác nhận nhiễm Covid-19 đang cách ly và điều trị tại Hà Nội từng cùng với chị gái ruột tham sự sự kiện thời trang tại Milan (Ý) và Paris (Pháp) trước khi bay từ Anh trở về Việt Nam. Các sự kiện này có thể thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đến từ TP.HCM. Vì thế để đảm bảo việc phát hiện kịp thời những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở VH&TT TP.HCM, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM thông báo, vận động các nghệ sĩ từng tham dự các sự kiện này, có tiếp xúc với bệnh nhân N.H.N và chị ruột của cô này thì khẩn trương liên hệ với các trung tâm y tế hoặc bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo Công an quận, huyện và UBND các phựờng, xã tổ chức kiểm tra, rà soát để phát hiện những người vừa trở về từ Milan, Paris, từng tiếp xúc với cô N.H.N và chị ruột, đề nghị các công dân này đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục