Vì sao tên lửa SM-3 Block IIA của Mỹ bắn trượt mục tiêu?

  • 27/07/2017 11:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ vừa đổ lỗi cho con người trong vụ thử nghiệm thất bại của tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA vào hồi tháng 6.

Sau khi điều tra, đại diện hải quân Mỹ cho biết, vụ thử nghiệm tên lửa SM-3 Block IIA diễn ra vào hôm 22-6 ở ngoài khơi Hawaii đã thất bại do một nhân viên kĩ thuật đã bấm nhầm nút trong hệ thống chiến đấu Aegis, khiến tên lửa tự hủy ngay trên không trung.

“Có vẻ như chuyên viên kĩ thuật chịu trách nhiệm giải mã dữ liệu trao đổi giữa tên lửa và đài chỉ huy đã đặt nhầm tên lửa mục tiêu là một vật thể vô hại. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, chúng tôi đã loại bỏ nguyên nhân vụ phóng thử thất bại do vấn đề kỹ thuật của đạn tên lửa SM-3 Block IIA và tổ hợp Aegis", giám đốc của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Trung tướng Samuel A. Greaves cho hay.

Mỹ vẫn tự tin vào khả năng của tên lửa SM-3 Block IIA

Mỹ vẫn tự tin vào khả năng của tên lửa SM-3 Block IIA

Đây là cuộc thử nghiệm lần thứ 4 của SM-3 Block IIA và lần thứ 2 nó được phóng từ tàu chiến. Mỹ và Nhật Bản là 2 nước đã chi tổng cộng 2 tỉ USD để phát triển loại tên lửa này.

Vụ thử nghiệm thất bại của Mỹ diễn ra vào thời điểm nước này đang quan ngại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Vào đầu tháng 7, Mỹ cũng vừa thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), loại tên lửa đóng vai trò như lớp phòng thủ thứ 2 sau hệ thống Aegis. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục