Nga - Thổ Nhĩ Kỳ kí thỏa thuận mua bán tên lửa S-400

  • 26/07/2017 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cho biết, Moscow và Ankara đã cùng kí một số văn kiện liên quan đến việc mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400.

“Nga và chúng tôi đã có những bước đi cần thiết, một số văn kiện đã được kí và chúng tôi hy vọng sẽ sớm nhìn thấy S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cùng sản xuất hệ thống này với Nga”, Tổng thống Erdogan nói vào hôm 24-7.

Vào hôm 17-8, giám đốc tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết, các vấn đề kĩ thuật liên quan đến hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải quyết, tất cả còn lại chỉ là thủ tục hành chính.

S-400 sẽ sớm được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ

S-400 sẽ sớm được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ

Cho tới nay, Nga mới chỉ chốt thỏa thuận cung cấp S-400 cho Trung Quốc và đang thương lượng bán tiếp hệ thống này cho Ấn Độ.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Jeff Davis cho biết, Washington muốn các đồng minh NATO có các thiết bị tương thích với nhau và Thổ Nhĩ Kỳ cần giải thích lí do tại sao lại chọn vũ khí của Nga.

Để đáp trả, Tổng thống Erdogan đã khẳng định rằng, Ankara thấy Washington không cần thiết phải lo lắng trước thỏa thuận mua S-400 của Nga do Thổ Nhĩ Kỳ đang hành động vì quyền lợi quốc gia.

Do Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO nên S-400 sẽ khó kết hợp với các thiết bị quân sự khác đang sử dụng bởi quân đội nước này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik đã nói vào hồi tháng 6 rằng, Ankara không có ý định tích hợp S-400 vào những cơ sở hạ tầng quân sự sẵn có của NATO.

Cách đây ít lâu, có nguồn tin cho biết, Nga có thể chuyển giao cả công nghệ của S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài 2 tổ hợp S-400 được Nga bàn giao trực tiếp, 2 hệ thống khác sẽ được lắp ráp bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục