Vì sao "rút tên" ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội?

  • 21/05/2021 17:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, việc Hội đồng bầu cử Quốc gia rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa 15 là hoàn toàn phù hợp...
Vì sao "rút tên" ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội? ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thanh thông tin tại buổi họp báo chiều 21-5

Chiều nay, 21-5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi đề nghị HĐBCQG cho biết rõ hơn lý do ban hành nghị quyết về việc cho 2 ứng cử viên rút khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khoá XV là ông Nguyễn Thế Anh – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Kiên Giang và ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự - HĐBCQG nhấn mạnh, mục tiêu của bầu cử là lựa chọn đại biểu ưu tú, xứng đáng tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Về trường hợp hai ứng cử viên Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn, bà Nguyễn Thị Thanh khẳng định đã thông tin kịp thời, chính xác, công khai ngay khi HĐBCQG ban hành nghị quyết.

Trả lời cụ thể hơn, bà Thanh nêu rõ, HĐBCQG làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm, đúng quy trình, đúng luật trong việc thực hiện cho rút tên 2 ứng cử viên.

Điều đó cũng thể hiện tinh thần làm việc của HĐBCQG là bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng và mong đợi của cử tri và nhân dân là lựa chọn người ưu tú, tiêu biểu cho đến khi xác nhận tư cách đại biểu.

Thậm chí, kể cả khi đã trở thành đại biểu mà còn có vi phạm, có tình huống pháp lý đặt ra thì tiếp tục xem xét xử lý.

“Trường hợp ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Quang Tuấn, trên cơ sở đơn xin rút của hai ứng cử viên và đề nghị của hai Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang và TP Hà Nội, thì HĐBCQG xem xét khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều mặt và có nghị quyết về việc cho rút tên với lý do sức khoẻ, lý do cá nhân của hai ứng cử viên này” – bà Nguyễn Thị Thanh thông tin.

Trước câu hỏi về việc tại sao cho “rút tên” chứ không phải “xóa tên” khỏi danh sách ứng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, việc xem xét cho rút tên hay xoá tên khỏi danh sách ứng cử phải căn cứ nguyên tắc cũng như quy định của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, vừa đảm bảo quyền công dân nói chung cũng như quyền của ứng cử viên nói riêng.

Theo đó, đến thời điểm HĐBCQG xem xét trên cơ sở đơn xin rút và đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang và TP Hà Nội thì chưa có căn cứ theo quy định thực hiện việc xoá tên ra khỏi danh sách chính thức; chưa thể khẳng định có vi phạm pháp luật.

“Chúng tôi chưa nhận được văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền kết luận hai ứng cử viên vi phạm pháp luật, chưa kể ông Nguyễn Quang Tuấn còn đang là ĐBQH khoá XIV. Việc cho rút tên khỏi danh sách ứng cử chính thức là hoàn toàn phù hợp” – bà Thanh nói.

Tin cùng chuyên mục