Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir ez-Zor?

  • 27/01/2017 08:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo các nhà phân tích quân sự, lí do không quân Nga bỗng tấn công dồn dập xuống Deir ez-Zor trong thời gian gần đây là để ngăn cản các tay súng khủng bố chiếm lại được căn cứ của quân đội Syria và toàn bộ thành phố miền đông đất nước này. 

“Quân đội Syria đang dần đẩy lùi được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực chúng mới chiếm được trong những ngày qua. Đã có dấu hiệu cho thấy quân đội Syria sẽ phá được vòng vây của khủng bố nhờ sự giúp đỡ của những đợt oanh tạc không ngớt, thực hiện bởi các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga”, nhà phân tích quân sự Viktor Murakhovsky cho hay.

Nga đã triển khai hàng loạt máy bay Tu-22M3 đến ném bom Deir ez-Zor

Nga đã triển khai hàng loạt máy bay Tu-22M3 đến ném bom Deir ez-Zor

Vào tuần trước, IS đã bao vây sân bay quân sự Deir ez-Zor. Đây được coi là vòng phòng thủ cuối cùng của quân đội Syria trước khi khủng bố tiến vào khu vực dân cư bên trong thành phố, nơi đã bị chúng bao vây suốt 3 năm qua. Theo ông Murakhovsky, nếu không có không quân Nga, quân đội Syria chắc chắn đã thất thủ.  

Nga đã bắt đầu triển khai các máy bay ném bom Tu-22M3 đến không kích vào IS ở Deir ez-Zor từ hôm 21-1 và tiến hành 4 ngày liên tiếp sau đó với cường độ tổng cộng lên tới 80 đến 100 lượt ném bom mỗi ngày.

Nhà phân tích chính trị Alexander Perendzhiev, giảng viên tại đại học kinh tế Plekhanov, thì nhận định rằng, việc Nga không kích tại Deir ez-Zor còn có một ý nghĩa khác, đó là đẩy các phiến quân khủng bố ra xa miền bắc Syria, từ đó tạo điều kiện cho việc khôi phục kinh tế ở Aleppo, cũng như đứt mọi tuyến đường tiếp tế cho khủng bố chạy từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tin cùng chuyên mục