Trung Quốc vừa triển khai tên lửa liên lục địa DF-41 đến gần biên giới Nga?

  • 25/01/2017 09:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Theo một số tờ báo của Đài Loan và Hong Kong, Trung Quốc vừa triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 đến tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới với Nga.

Việc Trung Quốc triển khai DF-41 xuất hiện đầu tiên trên tờ Apple Daily, có trụ sở tại Hong Kong, sau đó, được trích dẫn lại bởi Thời báo Hoàn cầu, cơ quan báo chí có liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Dựa vào những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu cho biết, hệ thống tên lửa này đang xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới với Nga.

Hiện chưa rõ mục đích của hành động này là gì nhưng đại diện Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, cho dù điều này là thật, nó cũng không nên được hiểu là một mối đe dọa đối với Nga do quan hệ mật thiết giữa chính quyền Bắc Kinh và Moscow.

Hình ảnh DF-41 xuất hiện trên giới truyền thông Trung Quốc

Hình ảnh DF-41 xuất hiện trên giới truyền thông Trung Quốc

Trên thực tế, Hắc Long Giang là phần đất liền gần Mỹ nhất của Trung Quốc, trong khi đó, theo Thời báo Hoàn cầu, việc triển khai này có thể đã diễn ra vào đúng lúc nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng làm Bắc Kinh tức giận vì tuyên bố cân nhắc loại bỏ chính sách “Một Trung Quốc” mà Washington đã tuân thủ hàng chục năm qua.

Vào năm 2014, sau 5 năm nghiên cứu và phát triển, Trung Quốc đã tuyên bố mình thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41. Với tốc độ Mach 6 và tầm bắn 15.000 km, DF-41 có thể tấn công lãnh thổ nước Mỹ với nhiều đạn dẫn hướng độc lập.

Theo hãng tin Kyodo News của Nhật Bản, tình báo Mỹ cũng đã phát hiện ra DF-41 được thử nghiệm ở miền tây Trung Quốc vào hôm 2-12-2014.

Theo Sputnik, RT

Tin cùng chuyên mục