Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019:

Vì sao đạo diễn NSƯT Đỗ Thanh Hải không được chấm phim "Về nhà đi con"?

  • 05/12/2019 16:48
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - “Về nhà đi con” là một trong số 5 bộ phim sẽ tranh giải tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019 ở thể loại phim truyện truyền hình.

Đó là thông tin được Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019 công bố tại cuộc họp báo giới thiệu về sự kiện này diễn ra vào sáng 5-12 tại Hà Nội. Theo đó, Liên hoan năm nay vẫn tiếp tục cho phép các phim có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài dự thi ở thể loại phim truyền hình. Mặc dù vậy, cả 5 bộ phim gửi tới Ban tổ chức Liên hoan để tranh giải ở hạng mục này đều là phim thuần Việt. Trong số này đáng chú ý có bộ phim “làm mưa làm gió” màn ảnh nhỏ vào giữa năm 2019 – “Về nhà đi con” do Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) sản xuất.

Ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam – Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019 cho biết, Liên hoan sẽ có 9 Ban giám khảo tương ứng với 9 thể loại chương trình dự thi: chương trình dành cho thiếu nhi, phim tài liệu, phóng sự, chương trình chuyên đề - khoa giáo, chương trình đối thoại - tọa đàm, chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, chương trình ca múa nhạc, chương trình sân khấu, phim truyện truyền hình. Mỗi Ban giám khảo kể trên sẽ có tổng cộng 5 thành viên, trong đó có 1 người đảm nhận vai trò chủ khảo. Ở hạng mục phim truyền hình, đạo diễn NSƯT Đỗ Thanh Hải – Giám đốc VFC giữ vị trí trưởng ban giám khảo.

Đạo diễn NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC đảm nhận vai trò chủ khảo hạng mục phim truyền hình nhưng không được tham gia chấm phim "Về nhà đi con"

Đạo diễn NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC đảm nhận vai trò chủ khảo hạng mục phim truyền hình nhưng không được tham gia chấm phim "Về nhà đi con"

Trước băn khoăn về việc VFC cũng có phim dự thi mà người đứng đầu đơn vị này lại đảm nhận vai trò chủ khảo, đại diện Ban tổ chức Liên hoan khẳng định, kết quả chấm chọn của NSƯT Đỗ Thanh Hải cũng chỉ là một trong những ý kiến của các thành viên trong việc quyết định cho điểm đối với từng tác phẩm. Bên cạnh đó, sau khi Ban giám khảo tổng hợp kết quả chấm thi còn phải đề xuất lên Chủ tịch Liên hoan. Căn cứ trên ý kiến tư vấn của Ban giám khảo, Chủ tịch Liên hoan sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc trao giải.

“Về cơ bản, Chủ tịch Liên hoan sẽ tôn trọng tư vấn từ Ban giám khảo, nếu cần thiết sẽ có sự điều chỉnh một cách hợp lý trên cơ sở phân tích các yếu tố khác nhau.” – ông Nguyễn Hà Nam cho biết.

"Về nhà đi con" là một trong số 5 phim tranh giải tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019

"Về nhà đi con" là một trong số 5 phim tranh giải tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019

Cũng theo đại diện Ban tổ chức Liên hoan, trong quy chế về hoạt động của Ban giám khảo có quy định rất rõ, trường hợp như đạo diễn NSƯT Đỗ Thanh Hải sẽ không được chấm thi tác phẩm của đơn vị mình, cụ thể là phim “Về nhà đi con”. Điều này đồng nghĩa với việc phim “Về nhà đi con” sẽ chỉ được chấm bởi 4 thành viên Ban giám khảo còn lại để đảm bảo tính khách quan và công bằng. Đặc biệt, hiệu ứng khán giả sẽ được Ban giám khảo cân nhắc đến trong quá trình chấm chọn.

Nói thêm về các Ban giám khảo tại Liên hoan lần này, ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ, đây đều là những người có kinh nghiệm và uy tín trong nghề. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng thể loại mà Ban tổ chức đã cân nhắc việc mời nghệ sĩ bên ngoài tham gia việc “cầm cân nảy mực”. Ví dụ góp mặt trên hàng “ghế nóng” ở hạng mục sân khấu có NSND Hoàng Dũng, NSƯT Mỹ Uyên; ở hạng mục ca nhạc có nhạc sĩ NSND Trọng Đài, nhạc sĩ NGƯT Đức Trịnh, NSƯT Minh Ánh…Diễn viên Ngô Quang Tuấn lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Phim truyện truyền hình.

Một trong những nét khác biệt của Liên hoan lần này so với kỳ Liên hoan trước là toàn bộ tác phẩm dự thi sẽ chỉ được đăng trên trang thông tin chính thức của Liên hoan và năm nay, Ban tổ chức không bố trí các phòng trình chiếu tác phẩm. Theo ông Nguyễn Hà Nam, thay đổi này cũng là để phù hợp với thói quen của khán giả hiện nay.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, hai thể loại thể loại có số lượng lớn nhất với thời lượng dài nhất là: phim tài liệu (81 phim tài liệu 1 tập và 6 phim tài liệu dài tập) và phóng sự (140 tác phẩm). Hai thể loại này cũng là thế mạnh của các Đài truyền hình với những tác phẩm được đầu tư bài bản gửi đến Liên hoan.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào tối 11-12 tới tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức vào tối 14-12 và được phát sóng lại trên kênh VTV1 vào 14h10 ngày 15-12-2019.

Tin cùng chuyên mục