Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ kiện chính phủ Erdogan "ủng hộ khủng bố"

  • 09/03/2016 10:08
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn kiện chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, với cáo buộc Ankara "hỗ trợ và tiếp tay cho một tổ chức khủng bố".

Đảng Cộng hòa nhân dân (CHP), đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đệ đơn kiện hình sự đối với các quan chức cao cấp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, trong đó có Tổng thống Erdogan, Thủ tướng Ahmet Davutoglu, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) Hakan Fidan.

Đơn kiện cáo buộc Ankara có liên quan đến bạo lực gây nên bởi Đảng công nhân người Kurd (PKK), đảng mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố, cũng như việc mua sắm và tích trữ vũ khí của nhóm này, vì lợi ích chính trị.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Để làm bằng chứng, phó chủ tịch CHP Bulent Tezcan đã dẫn chứng một cuộc gặp bí mật giữa các lãnh đạo AKP và lãnh đạo PKK đang bị giam giữ Abdullah Ocalan.

Đơn kiện trên được đưa ra sau những tuyên bố của lãnh đạo CHP Kemal Kilicdaroglu, cáo buộc AKP hỗ trợ các tổ chức khủng bố bằng việc "bỏ qua việc mua sắm và dự trữ vũ khí của PKK".

Khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã chìm trong bạo lực khi các lực lượng an ninh nước này trấn áp cộng đồng người Kurd để tiêu diệt các nhóm vũ trang. Hành động của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một số tổ chức nhân quyền chỉ trích kịch liệt.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục