Tung video đột kích, Lầu Năm góc "đính chính" một số chi tiết vụ diệt trùm IS

  • 31/10/2019 09:19
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc ngày 30-10 đã công bố video và hình ảnh mới được giải mật về cuộc đột kích táo bạo kéo dài 2 giờ nhắm vào thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đồng thời chỉnh lại một số chi tiết so với lời Tổng thống Donald Trump đã công bố.
al Baghdadi đang ẩn náu

al Baghdadi đang ẩn náu

Không ảnh được Lầu Năm góc công bố cho thấy nhóm trực thăng của họ nhanh chóng tiếp cận khu nhà có trùm khủng bố IS .

Biệt kích Mỹ áp sát ngôi nhà từ nhiều hướng, nhất loạt nổ súng. Cuối cùng hỏa lực được bắn ra từ máy bay chiến đấu F-15 và máy bay không người lái MQ-9 Reaper đã xóa sổ địa điểm này, kết thúc nhiệm vụ.

Tướng Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, DNA được sử dụng để xác nhận danh tính của Baghdadi là từ các mẫu được thu thập trong thời gian thủ lĩnh IS bị giam tại Trại Bucca ở Iraq.

Ông McKenzie nói rằng, không thể xác nhận rằng Baghdadi “vừa đi vừa khóc” trong những giây phút cuối đời như lời Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên truyền hình hôm 27-10, tuy nhiên, trùm khủng bố bò vào một cái hố có hai đứa con nhỏ và  dùng súng chống trả trước khi kích hoạt chất nổ tự sát.

Tung video đột kích, Lầu Năm góc "đính chính" một số chi tiết vụ diệt trùm IS

Như vậy là al Baghdadi đã chết cùng với 2 con nhỏ dưới 12 tuổi của mình, chứ không phải với 3 con theo như thông tin đã được ông chủ Nhà Trắng công bố.

Tướng McKenzie cho biết, lực lượng Mỹ rút khỏi Syria không phải là “yếu tố hạn chế” trong cuộc đột kích, vì thời điểm hành động “dựa trên thông tin tình báo... và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của nhóm biệt kích”.

Quan chức Lầu Năm góc cũng thừa nhận Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo đã cung cấp “thông tin sớm rất hữu ích” cho người Mỹ, vì thế họ là một phần chiến dịch, chứ không phải chỉ có binh sỹ Mỹ tham gia vào cuộc đột kích.

Tung video đột kích, Lầu Năm góc "đính chính" một số chi tiết vụ diệt trùm IS

Video cũng được cung cấp cũng cho thấy các máy bay trực thăng Mỹ đã áp chế những tiếng súng phát ra khi tiếp cận mục tiêu, giết chết khoảng 10-15 tay súng. Bọn họ có thể không phải là tay chân của Baghdadi mà là thành viên nhóm vũ trang chiếm giữ khu vực.

Hiện các tài liệu và thiết bị điện tử được thu giữ trong vụ đột kích đang được phục hồi và khai thác với hy vọng cung cấp thêm thông tin tình báo hỗ trợ cho các hoạt động chống IS trong tương lai.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục