Vẩy tê tê, gỗ hương "đội lốt" nụ hoa hồng và gỗ gõ bông lau

  • 27/09/2017 22:23
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Số hàng hóa gồm vẩy tê tê và gỗ hương, có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, đã bị lực lượng chức năng Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.

Ngày 27-9, Cục Hải quan TP Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Vận chuyển trái phép 775 kg vẩy tê tê, bị phát hiện tại cảng Đình Vũ, TP Hải Phòng vào ngày 7-6 vừa qua.

Số vẩy tê tê và gỗ hương bị thu giữ

Số vẩy tê tê và gỗ hương bị thu giữ

Số vẩy tê tê này bị lực lượng chức năng phát hiện trong container mang số hiệu SEGU-23904319, được vận chuyển từ Pakistan về Việt Nam. Gần 8 tạ vẩy tê tê được đóng trong hơn 30 thùng car-ton, và được kê khai,  cất giấu lẫn với các thùng chứa gần 2,7 tấn nụ hoa hồng khô.

Một vụ việc tương tự cũng đã bị cơ quan Hải quan phát hiện ngày 20-9, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, trong quá trình kiểm tra 2 container được khai báo dưới tên "gỗ gõ bông lau”. Thực chất bên trong đựng toàn gỗ hương.

Theo giấy tờ, lô hàng này liên quan đến một công ty TNHH địa chỉ tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM. Theo kết quả kiểm tra thực tế và kết quả giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, hàng hóa trong 2 container là gỗ hương, có tên khoa học Pterocarpus erinaceus thuộc phụ lục II của Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã qui định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Cục Hải quan Hải Phòng đã quyết định tạm giữ lô hàng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục