Vay nợ bạn học 200 triệu đồng bị "siết" thành hơn 1 tỷ

  • 20/11/2018 13:50
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cần tiền làm ăn, vợ chồng anh H vay tiền của bạn nhưng sau đó mất khả năng chi trả nên phải “dạt” sang tỉnh khác sống tạm. Trong khi ấy, ổ nhóm đòi nợ hộ liên tục truy lùng, rồi bắt giữ “con nợ”…

Ngày 20-11, đưa Nguyễn Thanh Phương (SN 1981, trú ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 1 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và 12 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp cả 2 tội danh, Nguyễn Thanh Phương phải chấp hành mức án chung là 13 năm tù.

Giữ vai trò đồng phạm, người tình của Phương là Nguyễn Nam Hùng (SN 1983, ở phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt cùng mức án gắn với các tội danh trên. Tiếp đến, Phạm Ngọc An (SN 1983, ở phường An Tảo, TP Hưng Yên, Hưng Yên); Trần Trung Hải (SN 1991, trú phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lần lượt phải lĩnh 8 năm tù và 9 năm tù theo các tội danh bị truy tố.

Tiến hành xét xử, TAND TP Hà Nội làm rõ chị Cao Thị L (SN 1987) cùng chồng là anh Vũ Ngọc Huy, đều trú ở Thái Bình vốn thường xuyên vay tiền của chị Lê Thanh N (SN 1988, trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để làm ăn.

Bị cáo Trần Trung Hải (đứng) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Bị cáo Trần Trung Hải (đứng) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Do chị L và chị N là bạn học cũ của nhau nên quá trình vay mượn tiền bạc, hai bên không lập giấy tờ gì. Dù vậy, thời gian đầu vay tiền của bạn, vợ chồng anh H đều trả cả gốc lẫn lãi sòng phẳng.

Tuy nhiên đầu năm 2015, khi đang nợ chị N khoảng 200 triệu đồng thì vợ chồng anh H lâm vào tình trạng không còn khả năng thanh toán. Cùng đường, cặp vợ chồng này bỏ đến thị trấn Đồi Ngô của huyện Lục Nam, Bắc Giang sống tạm bợ.

Bỗng dưng bạn học cũ vay nợ rồi mất hút, chị N ấm ức nên đem chuyện tiền bạc ra nói với chồng. Sau đó trong một lần đi chơi, chồng chị N đã kể lại cho cặp đôi Nguyễn Nam Hùng và Nguyễn Thanh Phương nghe.

Biết chuyện, Phương chủ động nhận đòi tiền hộ vợ chồng chị N. Có được hình ảnh và địa chỉ quê nhà của vợ chồng anh H, nhóm Phương nhiều lần tìm về Thái Bình nhưng không gặp được “con nợ”.

Cất công tìm kiếm, Phương và đồng bọn cũng nắm được thông tin vợ chồng anh H bỏ đến thị trấn Đồi Ngô của huyện Lục Nam (Bắc Giang) sinh sống. Trưa ngày 5-11-2017, Phương và các bị cáo nêu trên cùng 2 đối tượng (không rõ lai lịch) đi 2 ô tô lên Lục Nam rình bắt vợ chồng anh H.

Ngay sau đó, phát hiện vợ chồng “con nợ” đi bộ ngoài đường, Phương bảo đồng bọn xông đến “ốp” vợ chồng anh H lên ô tô chở về Hà Nội. Trên đường đi, đồng bọn của Phương liên tục đánh đập “con nợ”, uy hiếp tinh thần và bắt phải trả tiền.

Và rồi tại một quán cà phê ở huyện Đông Anh, Phương và đồng bọn ép vợ chồng anh H phải viết giấy nhận nợ với số tiền lên đến hơn 1 tỷ 64 triệu đồng. Có được giấy vay nợ trong tay, ổ nhóm đòi nợ hộ mới cho vợ chồng anh H vào bệnh viện băng bó vết thương, rồi cho về Bắc Giang.

Sau 2 ngày bị bắt giữ trái pháp luật, bị đánh đập và buộc phải viết giấy nhận nợ với số tiền lớn hơn rất nhiều số tiền vay mượn thực tế, vợ chồng anh H tìm đến cơ quan công an trình báo sự việc. Từ đó, các đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ, điều tra và phải ra trước phiên tòa này.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định, hành vi của Nguyễn Thanh Phương cùng đồng bọn đã cấu thành các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”. Trên cơ sở ấy, Tòa án Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt ổ nhóm đòi nợ hộ các mức án cụ thể nêu trên.     

Tin cùng chuyên mục