Vay lãi suất 0%/năm, khách hàng khó với

  • 16/09/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh đầu ra cho dòng vốn gặp khó khăn, hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi được ngân hàng tung ra để hút khách. Một trong những “chiêu” đang được không ít ngân hàng áp dụng là cho vay với lãi suất 0%/năm. Tuy nhiên, để tiếp cận ưu đãi này, khách hàng phải đáp ứng được một “rừng” điều kiện, thậm chí cần có cả sự may mắn. 

Vay lãi suất 0%/năm, khách hàng khó với ảnh 1
Khách hàng phải đáp ứng được nhiều điều kiện mới có thể chạm đến gói vay ưu đãi

Nghe hấp dẫn... 

Với lời chào mời hấp dẫn, Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) cho biết, từ ngày 25-8 đến 30-11-2014, tất cả các khách hàng cá nhân vay vốn tại Maritime Bank sẽ có cơ hội được vay vốn với mức phí ưu đãi 0%/năm theo chương trình “Vay liền tay, miễn ngay lãi suất”. Đại diện ngân hàng cho biết: “Chương trình áp dụng cho các khoản vay tiêu dùng, mua nhà, đầu tư kinh doanh, trả góp và các sản phẩm tín dụng cá nhân khác”.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), chương trình cho vay mua xe Mercedes lãi suất 0%/năm trong 12 tháng đầu tiên cũng đang được triển khai. Tuy nhiên, mức ưu đãi trên chỉ áp dụng cho các dòng xe C200, C250, C300, A200, A250 với tỷ lệ vay tối đa 75% giá trị xe. 

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) cũng đưa ra chương trình hỗ trợ tín dụng mua nhà. Theo đó, từ nay đến cuối 2014, HDBank hỗ trợ lãi vay 0 đồng trong 12 tháng đầu tiên dành cho khách hàng mua căn hộ Dự án Celadon City (quận Tân Phú, TP.HCM). Khách hàng được hỗ trợ lãi vay và không phải trả vốn gốc trong vòng 1 năm đầu tiên kể từ khi ký hợp đồng và được giải ngân vốn, nhận nhà ở với lãi suất giảm 1%/năm trong năm tiếp theo.

Nhưng khó đến lượt

Có nhu cầu vay vốn mua nhà, anh Vũ Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã liên hệ với Maritime Bank để tìm hiểu thông tin, nhưng cuối cùng đành lắc đầu vì quá nhiều yêu cầu kèm theo. Anh Nam cho biết: “Ngoài các điều kiện ngân hàng đưa ra ngay khi công bố về sản phẩm này, để vay được vốn mua nhà ngân hàng yêu cầu thế chấp bằng tài sản là bất động sản. Hơn nữa, ngân hàng cũng chỉ chấp nhận căn hộ có sổ đỏ và không chấp nhận với căn hộ chung cư mini”. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, với khách hàng vay vốn kinh doanh trả góp thì yêu cầu để tham gia chương trình của Maritime Bank là phải chứng minh được thu nhập, cụ thể là có doanh thu từ 1,5 tỷ đồng/năm trở lên. Điểm đáng chú ý là không phải tất cả các khách hàng đều được vay với lãi suất 0%.

Anh Vũ Xuân Nam chia sẻ: “Ngân hàng cho biết đây là chương trình áp dụng cho toàn bộ hệ thống của ngân hàng trên toàn quốc chứ không phải riêng từng chi nhánh. Tính ra trong thời gian triển khai hơn 3 tháng của chương trình, chỉ có tối đa 6 khách hàng được vay vốn với lãi suất 0%/năm. Với số khách hàng may mắn ít như vậy thì khó mà đến lượt mình. Có lẽ ngân hàng sử dụng chương trình này với mục đích gây sự chú ý của khách hàng là chính, còn những khách hàng không tiếp cận được sẽ được tư vấn hướng đến các sản phẩm khác”. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng chỉ ra rằng: “Lãi suất cho vay tiền đồng của các ngân hàng tùy thuộc lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động mà có sự dao động trung bình ở mức 8-12%/năm. Và mức lãi suất cho vay tiêu dùng có tài sản thế chấp là vào khoảng 14-15%/năm. Ở mặt bằng đó, một vài chương trình ưu đãi lãi suất được đưa ra nhưng chỉ áp dụng trong thời gian đầu. Hết thời gian khuyến mãi, khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn. Với yêu cầu không trả nợ trước hạn thì tính cả quá trình vay khách hàng vẫn phải chịu mức lãi suất như mặt bằng chung”. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người vay tiền cần tính toán về khả năng chi trả cũng như tìm hiểu các điều kiện về trả nợ trước hạn. Bởi thông thường các khoản vay ưu đãi thường đi kèm với điều kiện vay dài hạn cũng như phạt nặng khi trả trước. Tại nhiều ngân hàng, mức phí trả nợ trước hạn hiện lên tới 2-3% trên tổng số tiền trả trước. 

Tin cùng chuyên mục