Xét xử vụ cháy chợ Nghệ, thị xã Sơn Tây:

Vắng nhiều bị hại, tòa vẫn làm việc

  • 22/11/2011 23:42
  • 1 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 22-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo gồm: Vũ Tản Hồng, Nguyễn Hoàng Giang và Hoàng Văn Châu, nguyên cán bộ Ban quản lý (BQL) chợ Nghệ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội bị VKSND TP Hà Nội truy tố phạm vào tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Dù nhiều bị hại không nhận được giấy triệu tập đến tham dự phiên xử nhưng phiên tòa vẫn diễn ra bình thường…
Vắng nhiều bị hại, tòa vẫn làm việc ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Khoảng 6h15 ngày 18-12-2005, Nguyễn Như Hải (nhân viên Đội PCCC chợ Nghệ) đóng cầu dao hệ thống điện kinh doanh của chợ. Lúc này, các tiểu thương tại chợ Nghệ gồm bà Nguyễn Thị Thành (SN 1965), Phạm Thị Lan (SN 1985) cùng trú tại phường Quang Trung và Phạm Thị Thoa (SN 1959), Hoàng Thị Ngân (SN 1957) cùng trú tại phường Ngô Quyền đều thuộc thị xã Sơn Tây, phát hiện phía trên mái 2 quầy hàng bán quần áo của chị Lê Hồng Mai có tia lửa điện và tiếng nổ “lép bép”, kèm theo lửa bốc cao. Thấy vậy, bà Thành chạy ra ngoài hô hoán.

Nghe thấy có người hô, ông Hải ngắt cầu dao điện và ông Nguyễn Bá Nhượng (SN 1954, trú tại phố Phó Đức Chính, phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây) cùng mọi người vận hành 2 máy bơm nước chữa cháy để dập lửa nhưng không được. Sau đó, lực lượng PCCC của chợ Nghệ, CATP Sơn Tây và Công an tỉnh Hà Tây (cũ) đã tập trung chữa cháy, nhưng đến khoảng 11h30 đám cháy mới được dập tắt. Hậu quả toàn bộ chợ chính bị cháy hoàn toàn.

Ngày 28-9-2006, Viện KHHS - Bộ Công an có văn bản kết luận giám định: “Về nguyên nhân cháy do chập mạch điện ở hệ thống dây dẫn, vì vỏ cách điện của dây dẫn bị lão hóa….”.

Tại thời điểm cháy chợ Nghệ, có tổng số 835 quầy hàng đang kinh doanh bị thiệt hại do cháy. Cơ quan CSĐT đã xác minh và ghi lời khai của 631 bị hại là chủ sở hữu của các quầy hàng trên. Ngày 15-1-2007, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của thị xã Sơn Tây đã xác định thiệt hại trong vụ cháy là gần 5 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan công tố có đủ căn cứ cáo buộc Vũ Tản Hồng (SN 1952, trú tại phố Phó Đức Chính, phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây, nguyên Phó BQL chợ Nghệ), Nguyễn Hoàng Giang (SN 1964, trú tại phường Ngô Quyền) và Hoàng Văn Châu (SN 1971, trú tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, cùng là thợ điện BQL chợ Nghệ) vi phạm vào tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”…

Tại phiên tòa sáng qua, sau khi công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và tiếp đến phần kiểm tra căn cước, HĐXX đã phải tạm nghỉ hội ý vì lý do vắng mặt của nhiều bị hại và một luật sư tham gia bào chữa cho bị hại không có mặt tại phiên tòa. Phát biểu quan điểm về việc vì sao một số bị hại không có mặt tại phiên xử, một bị hại cho rằng, vì rất nhiều bị hại khác không nhận được giấy triệu tập nên không dám đến tòa.

Liên lạc với vị luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho một số bị hại trong vụ án không có mặt tại phiên tòa hôm qua, phóng viên ANTĐ nhận được lời chia sẻ khá thẳng thắn từ luật sư này và được biết, vì lý do không nhận được giấy triệu tập của tòa. Thế nhưng, bất chấp những thiếu sót trên, phiên tòa vẫn diễn ra bình thường, vì đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm cho rằng, lời khai các bị hại đã có trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, bên lề phiên tòa, một số luật sư cho rằng, đáng lẽ HĐXX cần hoãn phiên tòa theo đúng quy định của bộ luật TTHS.

Chiều nay, HĐXX đã kết thúc phần tranh luận và tạm nghỉ nghị án một tuần.

Tin cùng chuyên mục