Vẫn tồn tại tôn nhái, tôn giả chất lượng kém

  • 18/06/2015 08:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Linh
  • In bài
ANTĐ - Qua khảo sát, tại một loạt các thị trường như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam… lượng tôn chất lượng kém, tôn nhái các thương hiệu nổi tiếng trong nước bày bán với số lượng lớn khá công khai, nhưng hầu như không thấy  lực lượng chức năng tiến hành xử lý.

Được một số chủ thầu xây dựng, giám sát công trình rỉ tai, chúng tôi tìm tới đại lý kinh doanh tôn H.N thuộc địa bàn xã Hồng Quang (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Tại đây, khi biết chúng tôi có ý định nhận thầu một số công trình có tiềm năng, chủ đại lý tôn H.N cho biết sẵn sàng đáp ứng các loại tôn với giá thành rẻ hơn nhiều so với tôn chính hãng… Theo ghi nhận thì cơ sở kinh doanh này cũng đồng thời là điểm sản xuất tôn với diện tích mặt sàn lên tới hàng nghìn mét vuông. Không những thế cơ sở sản xuất tôn này được đầu tư khá công phu với nhiều xe nâng, máy dập, tạo sóng, máy cắt, máy in phun và hàng chục nhân công làm thuê… Trước đó, các chủ thầu, giám sát thi công đã rỉ tai với tôi, H.N là cơ sở chuyên kinh doanh tôn nhái, tôn giả chất lượng kém, giá rẻ theo lối thỏa thuận.

Vẫn tồn tại tôn nhái, tôn giả chất lượng kém ảnh 1

Bà chủ cơ sở kinh doanh tôn H.N, khi nhận được đề nghị mua tôn Hoa Sen số lượng lớn, yêu cầu kèm thêm là chủng loại màu đỏ đậm, xanh rêu, độ dày lần lượt là 0,38mm và 0,48mm, đã vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên sau ít phút vào kho kiểm hàng, bà H.N quay ra báo đang cháy hàng và nói tôi để lại số điện thoại, hẹn tuần sau xuống nhận hàng. Trong khi, ông Nguyễn Văn Sơn (54 tuổi, quê quán huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), một nhà thầu có tiếng ở TP Hải Dương lại khẳng định, với cơ sở kinh doanh tôn H.N có thể bán ra thị trường bất kỳ loại tôn nào với nhiều độ dày khác nhau. Theo ông Sơn, do nguồn tôn được nhập lậu không rõ nguồn gốc, không gắn nhãn mác, nên khi về tới cơ sở H.N, họ sẵn sàng biến tấu thành những loại tôn mà khách hàng yêu cầu… nhưng nhiều khả năng do tôi chưa tạo được độ tin cậy nên chủ cơ sở kinh doanh tôn H.N đã từ chối bán.

Ông Hoàng Đình Nhân, đại diện bán hàng tại Nam Định của Công ty CP đầu tư và phát triển Niềm Tin Việt, đơn vị có sản phẩm TonMat, một loại tôn lợp mái cách nhiệt đang được người tiêu dùng ưa chuộng cho biết thương hiệu TonMat dù vừa xuất hiện vài năm, nhưng đã bị làm nhái rất nhiều. “Mỗi tháng, chúng tôi tiêu thụ tại Nam Định 2.500m2, số lượng tôn “nhái” nhãn mác của TonMat cũng lên tới khoảng trên 1.000m2”.

Theo ông Nhân, tôn nhái của hãng này do chính các doanh nghiệp tại địa phương sản xuất, nên giá bán ra thị trường giá rẻ hơn tôn chính hãng khoảng từ 10.000 – 15.000 đồng/m2. Tuy nhiên, chất lượng của tôn nhái rất đáng lo vì không có độ bám dính giữa các lớp cách nhiệt, nên chỉ vài tháng là bị bong, ngoài ra, lớp tôn mỏng hơn, kém chất lượng hơn tôn chính hãng. “Hãng tôn nào có thương hiệu uy tín và bán chạy hàng, thu lợi lớn như Hoa Sen, Phương Nam… thì liền lập tức bị làm giả, làm nhái ngay. Ở các địa phương có những doanh nghiệp không lo phát triển thương hiệu của mình mà chỉ nhăm nhăm đi tìm các hãng tôn mới xuất hiện hoặc có uy tín để làm giả, vừa nhanh, nhàn lại thu nhập cao”, ông Nhân bức xúc phản ảnh.

Qua tìm hiểu của phóng viên, không chỉ ở Nam Định,  Thái Bình và Hà Nam, các cơ sở, doanh nghiệp, các nhà sản xuất tôn đều khẳng định bán hàng chính hiệu. Nhưng nếu khách mua có nhu cầu làm đại lý chuyên cung cấp các loại tôn nhái với giá thấp, thì đều ngay lập tức được đáp ứng. Trong vai một khách hàng đi khảo giá, chúng tôi tìm đến một đại lý kinh doanh tôn ở huyện Mỹ Lộc và TP Nam Định (tỉnh Nam Định). Đại lý này có tên Loan và ở khu vực Cầu Họ (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Tại đây, khi biết khách hàng muốn mua tôn có nhãn mác chính hãng nhưng với giá rẻ hơn, chủ cửa hàng này cho biết “muốn nhãn tôn gì cũng có”. Ngay sau đó, nhân viên của đại lý này cung cấp danh sách 6 loại tôn có hàng nhái với giá rẻ hơn tôn chính hãng lên đến 10.000 đồng/m2. Trong danh sách này có tôn liên doanh Everet, tôn Việt Hàn, tôn Trung Nguyên, Tôn Hoa Sen…

Thậm chí, cửa hàng này còn làm một báo giá cả 2 loại tôn chính hãng và tôn nhái được ghi dưới tiêu đề “đơn giá hàng thiếu”  để khách hàng dễ lựa chọn, chỉ khác là “muốn mua tôn chính hãng thì có hàng ngày, còn mua tôn nhái thì phải đợi vài ngày để cửa hàng đi đặt”. Còn tại TP Thái Bình, khảo sát hơn chục cửa hàng bán tôn, thì chủ cửa hàng đều cho biết có bán cả hàng nhái của hầu hết các hãng tôn. Chủ một cửa hàng tại đường Lý Thường Kiệt cho biết 2 hãng tôn bị làm nhái nhiều nhất hiện nay tại Thái Bình là tôn Thăng Long và tôn Vicop Việt Nhật. Còn tại cửa hàng tôn giáp với KCN Đồng Văn, chủ cửa hàng khẳng định: “Ở đây có đủ các nhãn mác tôn, từ Hoa Sen, Phương Nam, Tovico… cho tới Việt Nhật. Giá tôn ở đây cũng rẻ hơn rất nhiều so với  các của hàng trong khu vực, vì chủ cửa hàng mua được hàng từ doanh nghiệp chuyên làm tôn nhái trong KCN Đồng Văn”...

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục