Văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô ấn tượng với sự năng động và quyết liệt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

  • 04/03/2016 14:14
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm (ảnh: Phú Khánh)
  • In bài

ANTĐ - Sáng 4-3, đồng chí Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giám đốc CATP Hà Nội, đã có cuộc gặp gỡ với giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô là hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội nhân dịp đầu Xuân Bính Thân 2016. Cuộc gặp đã diễn ra trong không khí ấm áp, chân tình và cởi mở.

Tại cuộc gặp, nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm gần gũi và sự quan tâm chân thành mà đồng chí Nguyễn Đức Chung dành cho giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô từ khi còn chưa đảm nhận cương vị Giám đốc CATP Hà Nội và nay là Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nhà thơ Bằng Việt cho rằng cuộc gặp lần này là dấu mốc lịch sử đánh dấu và thắt chặt mối quan hệ tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo TP Hà Nội với giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô. Sở dĩ vậy bởi đây là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan hành pháp của Hà Nội chủ động tiếp xúc chân tình và cởi mở cùng giới văn nghệ sĩ và trí thức trên địa bàn thành phố. 

Giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm và sự quan tâm chân thành của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm và sự quan tâm chân thành của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Đại diện Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng thay mặt các hội viên trình bày tâm tư nguyện vọng và kiến nghị cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội về mong muốn xây dựng trụ sở mới, tạo cơ sở hoạt động cho anh chị em văn nghệ sĩ trên nhiều bình diện, nâng cao đời sống cho người sáng tác, cụ thể là đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét khu đất phù hợp để Hội có thể xây dựng cơ sở hạ tầng gồm khu sáng tác, khu sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ. Mong muốn giới văn nghệ sĩ trí thức có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện mua nhà ưu đãi theo hình thức trả góp cũng được đại diện Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội trình bày cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Sau khi lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của giới văn nghệ sĩ và trí thức Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sẽ ghi nhận và tìm ra các giải pháp phù hợp để có thể tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho giới văn nghệ sĩ và trí thức Thủ đô chuyên tâm sáng tác. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, ông đã làm việc với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh để tìm hiểu về chính sách cụ thể dành cho giới văn nghệ sĩ từ trước cho tới nay. 

Văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô ấn tượng với sự năng động và quyết liệt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận ý kiến đóng góp và những kiến nghị của giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trong năm 2015, TP Hà Nội cũng đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhiều khu nhà ở xã hội có giá bán ưu đãi dành cho nhiều đối tượng. Vì vậy trong thời gian tới, trên cơ sở nhu cầu thực tế của giới văn nghệ sĩ, TP Hà Nội sẽ có chính sách giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện ở mức cao nhất. Kiến nghị về vấn đề xây dựng trụ sở mới cho Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp nhận và sẽ giao cho bộ phận liên quan xem xét giải quyết.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã thay mặt đồng chí Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gửi lời sức khỏe tới các hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và mong muốn giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô sẽ ngày càng có thêm nhiều sáng tác ý nghĩa, là cầu nối quan trọng, chung sức đồng lòng cùng lãnh đạo TP Hà Nội xây dựng Hà Nội phát triển hài hòa cả về tinh thần lẫn cơ sở hạ tầng và đời sống kinh tế xã hội. 

Tại cuộc gặp lần này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội thông tin cùng giới văn nghệ sĩ và trí thức Thủ đô về tình hình kinh tế - xã hội của Hà Nội nói chung cũng như công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố nói riêng. Trong đó, riêng về lĩnh vực an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng như: bảo vệ tuyệt đối an toàn hơn 2000 sự kiện chính trị, văn hóa cũng như các lĩnh vực khác diễn ra trên địa bàn Hà Nội, giảm mọi loại đối tượng tội phạm từ trộm cắp, cướp giật, buôn lậu, đấu tranh quyết liệt với việc vấn nạn thực phẩm “bẩn”, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị, triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính và phát triển mạng lưới công nghệ thông tin, tăng cường chấn chỉnh kỷ cương trong vấn đề xây dựng lực lượng, đấu tranh chống lại mọi đối tượng cơ hội chính trị…

Văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô ấn tượng với sự năng động và quyết liệt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung "mừng tuổi" giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô nhân dịp đầu Xuân mới Bính Thân 2016 - nét truyền thống văn hóa của người Việt Nam
Liên quan đến các hoạt động của TP Hà Nội trong năm 2015, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến nay hiện GDP của Hà Nội đứng thứ 2 trên cả nước, các chương trình an sinh xã hội được đẩy mạnh, trong đó TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đến vấn đề chính sách cho người nghèo, người có công với Cách mạng và người già không có nơi nương tựa. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực cải cách hành chính cũng đang là một trong các mục tiêu được Hà Nội quyết tâm đẩy mạnh thực hiện và bước đầu đã thực hiện thành công. Cùng với đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, đời sống của người dân từ đó được đảm bảo an toàn.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo Hà Nội, cụ thể là Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Bí thư Thành ủy sẽ trực tiếp làm việc với các nhà đầu tư lớn trên thế giới, để giới thiệu các lĩnh vực mà Hà Nội đang kêu gọi đầu tư, qua đó thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội.

Văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô ấn tượng với sự năng động và quyết liệt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ảnh 4

Văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô ấn tượng với sự trẻ trung, năng động và các ý tưởng quyết liệt mà người đứng đầu UBND TP Hà Nội mong muốn thực hiện trong thời gian tới 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề nâng cao văn hóa đọc cho người dân Thủ đô, vì thế sau Lễ hội Sách lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Tết Bính Thân vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, TP Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng các đề án khác như: xây dựng phố sách, tổ chức hội sách chuyên đề dành cho thiếu nhi vào dịp 1-6 hàng năm… Nhiều vấn đề khác như xử lý, thu gom rác thải, cải tạo và xây dựng hệ thống cây xanh trên địa bàn Hà Nội, giải quyết thực trạng nhức nhối xung quanh việc quản lý hệ thống biển quảng cáo, hệ thống đèn chiếu sáng và trang trí của Thủ đô… cũng đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề cập trực diện và mong muốn nhận được sự góp ý và hợp tác của giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô để có thể triển khai hiệu quả.

Thay mặt Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, nhà thơ Bằng Việt chia sẻ, ông cũng như giới văn nghệ sĩ trí thức Thủ đô rất ấn tượng về cách làm việc năng động, trẻ trung, nhạy bén, thông minh và đầy quyết đoán của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tin tưởng với đội ngũ lãnh đạo như hiện nay, Hà Nội sẽ có cơ hội “cất cánh”, thay da đổi thịt trong thời gian tới và trở thành thành phố đáng sống, xứng đáng với tầm vóc Thủ đô nghìn năm văn hiến. 

Tin cùng chuyên mục