Văn Miếu- Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ

  • 12/01/2018 07:15
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 20 tháng triển khai dự án, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã cho ra mắt hệ thống chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé phục vụ khách tham quan.

Hệ thống biển chỉ dẫn gồm chỉ dẫn phân luồng đường đi cho khách du lịch, chỉ dẫn hiện vật, di tích; do chuyên gia Pháp thiết kế và thực hiện.

Được lấy ý tưởng của bia tiến sĩ, trên hệ thống biển chỉ dẫn và phòng vé mới có những họa tiết đặc trưng của bia cũng như làm cho giá trị của bia tiến sĩ lan tỏa ra những khu vực khác của di tích.

Với hệ thống thuyết minh tự động, lần đầu tiên Văn Miếu Quốc Tử Giám có bản thuyết minh chuẩn hóa với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà sử học. Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: "Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước đây chưa có một bài thuyết minh được chuẩn hóa. Hơn nữa, khách đến tham quan Văn Miếu cũng có nhiều quốc tịch nhưng chỉ phục vụ được tiếng Anh, còn các ngôn ngữ khác hầu như không phục vụ được. Nhiều du khách đến đây không tiếp cận được những thông tin về di tích”.

Văn Miếu- Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ

Chính vì vậy, đơn vị đã xây dựng nội dung thuyết minh thông qua các câu chuyện kể về Văn Miếu – Quốc Tử Giám giúp du khách hình dung ra quá trình hình thành và phát triển của di tích. Các câu chuyện có tư vấn của các chuyên gia văn hóa, đồng thời được thẩm định kỹ trước khi đưa vào triển khai.

Qua đó, du khách có cơ hội nhiều hơn trong việc tiếp xúc các giá trị đa dạng của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây cũng là tâm nguyện của Trung tâm thực hiện trong gần 2 năm qua với sự tham gia của chuyên gia thiết kế đồ họa hàng đầu, đơn vị sản xuất có nhiều kinh nghiệm. 

Với mức thí điểm 30.000 đồng một lần sử dụng, du khách có thể trải nghiệm hệ thống thuyết minh tự động 14 điểm trong di tích bao gồm 8 thứ tiếng gồm: tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam do chính người bản địa đọc.

Là một du khách đến tham quan và trải nghiệm hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé, ông Nguyễn Hữu Bùi, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm chia sẻ: "Việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra đời một thiết bị mới như này đáp ứng được nhu cầu lớn của khách du lịch bởi họ đến từ nhiều quốc gia và có trình độ khác nhau. Hơn nữa, bản đồ thuyết minh được thiết kế rất hợp lý, giọng đọc chuẩn, âm lượng hài hòa. Về thời lượng đáp ứng được nhu cầu của du khách, nêu lên được những cốt lõi để người tham quan có thể nắm được”.

Văn Miếu- Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ

Hiện nay, tại Văn Miếu đã có 300 thiết bị thuyết minh tự động để phục vụ du khách. Chúng hoạt động dựa vào các bộ định vị được lắp đặt trong di tích, khi du khách di chuyển đến đâu, tín hiệu sẽ thay đổi và chuyển sang thuyết minh vị trí mới. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, du khách sẽ trả lại thiết bị ngay tại cửa ra.

Toàn bộ kinh phí để làm mới hệ thống biển, phòng vé và hệ thống thuyết minh tự động do Văn Miếu - Quốc Tử Giám và nguồn xã hội hóa chi trả. Trong tương lai, thiết bị này sẽ được cập nhật nhiều ngôn ngữ dựa vào số liệu du khách đến tham quan. Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ tích hợp sử dụng điện thoại thông minh để du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu di tích tự do, cá nhân và không bị ảnh hưởng bởi những đoàn tham quan đông.


Tin cùng chuyên mục